Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT phân chia các sân bay trên cả nước theo 3 vùng “đỏ, vàng, xanh” trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT kế hoạch tổ chức các đường bay nội địa thường lệ chở khách trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, nhằm tạo thuận lợi cho các hãng chủ động khai thác, thích ứng với các kế hoạch giãn cách của từng địa phương.

Việc mở lại các đường bay sẽ được phân thành các nhóm sân bay như sau: Nhóm A (vùng xanh) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đề xuất mở lại đường bay nội địa theo 'vùng xanh, vùng đỏ' - 1
Đề xuất chia vùng sân bay 'đỏ, vàng, xanh', bay nội địa trở lại cứu hàng không.

Nhóm B (vùng vàng) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) trong tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Chỉ thị 16.

Nhóm C (vùng đỏ) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không xây dựng chặng bay chiều từ nhóm A đến nhóm A, B và C sẽ không giới hạn hành khách; Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Chặng đường bay từ nhóm B đến B, B và C; từ nhóm C đến nhóm A và B thì áp dụng với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19: có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hành khách khác phải đáp ứng các yêu cầu có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly đến cảng hàng không sân bay xuất phát; hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Các đường bay giữa nhóm C với nhau chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến; Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Ngọc Vy

Đường bay TP.HCM-Hà Nội có thể chỉ khai thác dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày Đường bay TP.HCM-Hà Nội có thể chỉ khai thác dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày
Hàng không dừng đường bay, giảm khách chống dịch ra sao? Hàng không dừng đường bay, giảm khách chống dịch ra sao?