Thời sự
27/03/2025 02:43Đề xuất Chủ tịch tỉnh chỉ định Chủ tịch xã sau sáp nhập
Nội dung trên được đề cập tại dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính, do Bộ Nội vụ soạn thảo.
Dự thảo Nghị quyết dành Điều 12 để quy định việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của cơ quan, tổ chức sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Trụ sở UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).
Theo đó, việc sắp xếp, kiện toàn các cơ quan, tổ chức của chính quyền địa phương khi sắp xếp đơn vị hành chính phải bảo đảm nguyên tắc thống nhất và gắn với việc sắp xếp tổ chức Đảng và tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp theo hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.
Về tổ chức chính quyền địa phương sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cùng cấp, cơ quan soạn thảo đề xuất Thường trực HĐND cấp tỉnh chỉ định Chủ tịch HĐND xã, phường sau sắp xếp.
"Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các uỷ viên UBND xã, phường sau sắp xếp để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND, UBND theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho đến khi UBND khóa mới được bầu ra", dự thảo Nghị quyết nêu.
Theo dự thảo, đại biểu HĐND của các đơn vị hành chính cũ được hợp thành HĐND của đơn vị hành chính mới và tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ.
Phường mới ở những đô thị không tổ chức HĐND thì tiếp tục không tổ chức. Việc tổ chức HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Về khóa của HĐND ở đơn vị hành chính mới sau sắp xếp, dự thảo quy định, trường hợp đơn vị hành chính mới sau sắp xếp giữ nguyên tên gọi của một trong các đơn vị hành chính trước sắp xếp thì khóa của HĐND ở đơn vị hành chính sau sắp xếp tiếp tục tính theo khóa của HĐND ở đơn vị hành chính được giữ nguyên tên gọi.
Trường hợp đơn vị hành chính mới sau sắp xếp khác tên gọi của các đơn vị hành chính trước sắp xếp thì khóa của HĐND ở đơn vị hành chính sau sắp xếp được tính lại từ đầu (khóa I) kể từ thời điểm thành lập.
Dự thảo Nghị quyết cũng đề cập đến việc tổ chức các cơ quan thuộc HĐND, các cơ quan chuyên môn và tổ chức hành chính khác thuộc UBND cấp tỉnh ở đơn vị hành chính sau sắp xếp.
Cụ thể, nhập nguyên trạng các ban của HĐND cấp tỉnh có cùng chức năng, nhiệm vụ với nhau.
Trường hợp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh có tổ chức Ban Dân tộc thuộc HĐND cấp tỉnh với đơn vị hành chính cấp tỉnh không tổ chức Ban Dân tộc thuộc HĐND cấp tỉnh thì khi hình thành đơn vị hành chính cấp tỉnh mới vẫn tổ chức Ban Dân tộc thuộc HĐND cấp tỉnh cho đến khi hết nhiệm kỳ.
Việc tổ chức Ban Dân tộc thuộc HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ tiếp theo thực hiện theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn, điều kiện thành lập Ban Dân tộc thuộc HĐND cấp tỉnh.
Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất nhập nguyên trạng các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND cấp tỉnh có cùng chức năng, nhiệm vụ; đối với các cơ quan chuyên môn và tổ chức hành chính khác không cùng chức năng, nhiệm vụ thì việc thành lập, tổ chức lại, giải thể theo quy định của Chính phủ.
Theo dự thảo Nghị quyết, việc tổ chức các cơ quan của HĐND, UBND xã, phường, các đơn vị sự nghiệp công lập cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công trên địa bàn đơn vị hành chính sau sắp xếp thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Kể từ ngày Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh có hiệu lực thi hành, các cơ quan, tổ chức ở đơn vị hành chính cấp tỉnh mới sau sắp xếp phải hoàn thành xong việc sắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy.
Kể từ ngày Nghị quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đổi cấp xã có hiệu lực thi hành, các cơ quan, tổ chức ở xã, phường mới sau sắp xếp phải hoàn thành xong việc sắp xếp và kiện toàn tổ chức bộ máy.
https://vtcnews.vn/de-xuat-chu-tich-tinh-chi-dinh-chu-tich-xa-sau-sap-nhap-ar933949.html
- Đình chỉ học một năm hai nữ sinh y khoa livestream dọa 'tiêm thuốc độc' (13:29)
- Sân Mỹ Đình xanh mướt đón đội tuyển Việt Nam trở lại sau 2 năm (41 phút trước)
- Siêu bão Dolphin có thể vượt qua cấp 17, mạnh tương đương siêu bão Sinlaku (46 phút trước)
- Mỹ cấm robot hình người Trung Quốc, cuộc chiến AI bước sang mặt trận mới (2 giờ trước)
- Ả-rập Xê Út lập liên minh phòng thủ hàng hải đa quốc gia (2 giờ trước)
- Việt Nam lần đầu ghép dương vật từ người chết não: Thế giới mới có 5 ca (3 giờ trước)
- Israel dùng 700 tấn thuốc nổ san phẳng đường hầm của Hezbollah (4 giờ trước)
- Khu vực đồng euro giữ đà phục hồi giữa nhiều sức ép (4 giờ trước)
- UEFA ủng hộ ông bầu PSG thay thế chủ tịch FIFA (5 giờ trước)
- Vì sao Cục CSGT đề xuất dùng làn sát dải phân cách giữa trên cao tốc để vượt xe? (5 giờ trước)