Xã hội
02/12/2018 02:11Đẻ ra bệnh thành tích là tội ác
![]() |
Cơ quan điều tra Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án “hành hạ và làm nhục người khác” xảy ra tại Trường THCS Duy Ninh, đồng thời đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can.
Vụ học sinh bị tát 231 cái đã không còn là chuyện nội bộ, mà đã chuyển sang khởi tố hình sự vì có căn cứ như đã nêu trên. Không ai muốn một cô giáo phải bị vào vòng tố tụng, và có thể lao lý, nhưng pháp luật phải nghiêm minh, bất cứ ai cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nếu như có hành vi vi phạm.
Dư luận phẫn nộ vì cách mà cô giáo này phạt học sinh, nó hoàn toàn phi giáo dục, phản giáo dục. Không ai có thể chấp nhận được việc cô giáo hành hạ học trò của mình chỉ vì sốt ruột về thành tích.
Hai chữ thành tích thật đáng kinh sợ. Vì thành tích mà các cô giáo thi nhau cho học sinh của mình điểm cao, nhà trường cho lên lớp bất kể dốt giỏi, giấy khen thưởng tiên tiến, xuất sắc phát như tờ rơi. Cho nên, mới có tình trạng học sinh ngồi nhầm chỗ, sáng học lớp 5, chiều học lớp 1.
Và vì thành tích, mà cô giáo bắt học trò tát tai nhau và chính mình tát tai học trò.
Vấn đề ở đây không phải là tát mấy trăm cái tát, tát mạnh hay nhẹ, đau nhiều hay ít, nhập viện hay không, mà là cái sai căn bản về nhận thức trong giáo dục đang tồn tại trong hệ thống giáo dục này.
Có thể trường hợp cô giáo này là cá biệt, vì báo chí công bố con số tát tai quá khủng khiếp. Nhưng trên thực tế, vì thành tích, đã có không ít những cách trừng phạt học sinh tương tự. Chúng ta đừng nên né tránh, mà phải nhìn thẳng vào sự thật, đối diện với nó như soi mặt mình vào tấm gương, để biết trên gương mặt giáo dục có những vết dơ cần phải làm sạch.
Mục đích của giáo dục là đào tạo con người có kiến thức và phẩm chất đạo đức, xây dựng thế hệ tương lai của đất nước, không phải là những thành tích khoa trương được biến thành phần thưởng cho thầy cô giáo, cho nhà trường, cho ngành giáo dục.
Khởi tố vụ án trên là cần thiết, trước hết là có hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử theo luật, nhưng như thế chưa đủ.
Điều cần thiết hơn nữa, đó là chữa căn bệnh thành tích đã tồn tại quá lâu trong hệ thống giáo dục. Bản chất của bệnh thành tích là sự dối trá, giáo dục dựa trên sự dối trá thì không thể đào tạo ra những con người có chân tài thực học, có phẩm chất đạo đức cao để phụng sự đất nước.
Xét cho cùng, đẻ ra căn bệnh thành tích là một tội, tội không có trong Bộ luật Hình sự nhưng nó là một tội ác.
- Lý Sư Sư kinh điển màn ảnh: Bỏ hào quang lấy bạn diễn, 4 thập kỷ vẫn mặn nồng (20:35)
- Một huyện ở Trung Quốc cấm đốt vàng mã, gây tranh cãi dữ dội dịp rằm tháng 7 (20:10)
- Một chốn an cư, muôn vàn trải nghiệm sống tại Vinhomes Royal Island (47 phút trước)
- Khởi tố diễn viên Kiều Thanh (3 giờ trước)
- Chuyên gia Thái Lan bày kế giúp đội nhà thắng ngược Việt Nam (3 giờ trước)
- Có những trạm dừng nghỉ nào trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông dịp 2/9? (3 giờ trước)
- Bê bối ở lò võ nổi tiếng Trung Quốc: Sư phụ 'trấn lột', bắt nạt học trò (4 giờ trước)
- Cận cảnh khu đất công tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia bị lấn chiếm trái phép (4 giờ trước)
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (7 giờ trước)
- Người Mỹ gốc Iran đầu tiên bay vào vũ trụ kể hành trình 40 năm theo đuổi giấc mơ (7 giờ trước)
