Đệ nhất phu nhân Mỹ phát biểu xúc động giúp ông Donald Trump tranh cử

Đệ nhất phu nhân Mỹ giúp Tổng thống Donald Trump tranh cử bằng bài phát biểu bày tỏ sự đồng cảm về COVID-19 và chủng tộc.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bày tỏ sự cảm thông đối với các nạn nhân của đại dịch COVID-19 và kêu gọi sự hiểu biết về chủng tộc trong bài phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hôm 25.8, nhằm trực tiếp vào các cử tri nữ quay lưng với Tổng thống Donald Trump.

Bà Melania Trump thừa nhận nỗi đau của đại dịch, trái ngược hẳn với hầu hết các diễn giả khác tại đại hội toàn quốc của đảng Cộng hoà, đặc biệt là chồng bà - người bị đảng Dân chủ tấn công vì thiếu sự cảm thông trong cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Mỹ khiến hơn 178.000 người thiệt mạng.

“Tôi muốn thừa nhận sự thật rằng kể từ tháng 3, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi đáng kể” - Reuters dẫn lời bà Melania Trump nói với đám đông ngồi trong Vườn Hồng của Nhà Trắng, nơi ông Donald Trump ngồi hàng ghế đầu.

“Tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những ai đã mất đi người thân yêu. Tôi cũng xin cầu nguyện cho những người bị bệnh tật hoặc phải chịu đựng. Tôi biết nhiều người lo lắng và một số cảm thấy bất lực. Tôi muốn các bạn biết: Các bạn không đơn độc” - Đệ nhất phu nhân nói.

Bà Melania Trump phát biểu giúp chồng tranh cử hôm 25.8. Ảnh: AFP
Bà Melania Trump phát biểu giúp ông Donald Trump tranh cử hôm 25.8. Ảnh: AFP

Với các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump đang bị sụt giảm ủng hộ trong số những cử tri nữ có trình độ đại học, bài phát biểu của bà Melania Trump và những phụ nữ khác hôm 25.8 dường như đang cố gắng thu hút lá phiếu của những cử tri quan trọng này trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11.

Đệ nhất phu nhân cũng đề cập đến tình trạng bất ổn chủng tộc đã tràn ngập nước Mỹ trong những tháng kể từ cái chết của người đàn ông da đen George Floyd dưới đầu gối của một cảnh sát da trắng ở Minnesota hồi tháng 5. Các cuộc biểu tình lại bùng lên trong tuần này sau khi một người đàn ông da đen bị cảnh sát ở Wisconsin bắn trọng thương.

“Tôi kêu gọi mọi người hãy đến với nhau một cách hoà nhã để chúng ta có thể làm việc và sống theo những lý tưởng Mỹ chuẩn mực của mình. Tôi cũng đề nghị mọi người ngừng bạo lực và cướp bóc được thực hiện nhân danh công lý và đừng bao giờ đưa ra các giả định dựa trên màu da của một người” - bà Melania Trump nói.

Bài phát biểu của bà Melania Trump khép lại một ngày khi các đảng viên Cộng hòa tìm cách định hình lại câu chuyện xung quanh nền kinh tế bằng cách bỏ qua hàng triệu việc làm bị mất vì đại dịch COVID-19.

Tổng thống Donald Trump, 74 tuổi, vẫn đạt điểm cao trong các cuộc thăm dò dư luận về điều hành kinh tế, mặc dù tỉ lệ ủng hộ ông về cách ứng phó đại dịch và các vấn đề khác đã giảm xuống.

Nỗ lực của Tổng thống trong việc nới lỏng các quy định kinh tế, đưa "Nước Mỹ trên hết" vào các thoả thuận thương mại là lý do để một loạt quan chức và người dân thường của Mỹ ủng hộ ông Donald Trump song đấu với ông Joe Biden, 77 tuổi, cựu Phó Tổng thống của ông Barack Obama, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

“Lựa chọn kinh tế của chúng tôi rất rõ ràng. Bạn muốn sức khỏe kinh tế, thịnh vượng, cơ hội và lạc quan, hay bạn muốn quay lại những ngày đen tối của sự trì trệ, suy thoái và bi quan?” - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Khánh Minh

Những lời hứa nào của Donald Trump từ chiến dịch tranh cử 2016 đã trở thành sự thật? Những lời hứa nào của Donald Trump từ chiến dịch tranh cử 2016 đã trở thành sự thật?
Vì sao người Mỹ vẫn tin tưởng Trump điều hành kinh tế? Vì sao người Mỹ vẫn tin tưởng Trump điều hành kinh tế?
Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa chính thức tái đề cử Tổng thống Donald Trump Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa chính thức tái đề cử Tổng thống Donald Trump
/ laodong.vn