Đề nghị y án 9 năm tù cựu Cục phó Trần Hùng

VKS nhận thấy bị cáo Trần Hùng bị toà sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù về tội nhận hối lộ là không oan, vì vậy đề nghị bác kháng cáo của bị cáo này.

Sáng 23/1, kết thúc phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội (VKS) nêu quan điểm giải quyết vụ án với 18 người kháng cáo liên quan vụ sách giáo khoa giả.

Theo đó, VKS đề nghị y án 9 năm tù với bị cáo Trần Hùng, cựu Cục Phó Cục Quản lý thị trường, cựu Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường về tội Nhận hối lộ.

Với Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, VKS đề nghị 8 năm tội Sản xuất, buôn bán hàng giả (giảm 2 năm tù so với án sơ thẩm).

Đối với Lê Việt Phương, cựu Đội phó Quản lý thị trường 17, VKS đề nghị 30 tháng tù cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ở phiên toà sơ thẩm, bị cáo này nhận 30 tháng tù giam.

Ngoài ra, VKS đề nghị giảm án cho 9 bị cáo khác và đề nghị bác kháng cáo của 6 người về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả.

Bị cáo Trần Hùng tại toà phúc thẩm.

Bị cáo Trần Hùng tại toà phúc thẩm.

 Trong vụ án, VKS đánh giá Cao Thị Minh Thuận là người chủ mưu cầm đầu, điều hành các bị cáo khác. Đại diện VKS cho rằng, bị cáo ăn năn, hối hận.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo cung cấp thêm việc nộp toàn bộ tiền thu lời bất chính. Đây là tình tiết mới nên VKS đề nghị chấp nhận nội dung kháng cáo của Thuận.

Theo đại diện VKS, trong năm 2021, Thuận đã tổ chức sản xuất và thực tế đã nhập kho tổng cộng hơn 9,4 triệu quyển sách giáo khoa giả các loại sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản khác, với tổng trị giá sách theo bìa (hàng thật) là hơn 260 tỷ đồng.

Thuận đã tiêu thụ tổng số hơn 6,3 triệu quyển sách giả, tổng giá trị sách theo giá bìa là hơn 164 tỷ đồng, với tổng giá trị theo hoá đơn bán lẻ sau khi trừ chiết khấu hơn 73 tỷ đồng.

Với Lê Việt Phương, VKS cho rằng bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo có nhiều thành tích như phát hiện đối tượng gắn chip để gian lận xăng dầu. Sau đó, vụ án được điều tra, khởi tố.

Liên quan đến kêu oan của bị cáo Trần Hùng, VKS đánh giá bị cáo Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông qua Nguyễn Duy Hải nhận 300 triệu đồng của Thuận để tác động xử lý vụ việc của Công ty Phú Hưng Phát.

Do đó, VKS thấy bị cáo Trần Hùng bị cấp sơ thẩm xét xử tuyên phạt 9 năm tù là có căn cứ, không oan. Từ đó, VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Trần Hùng.

https://vtc.vn/de-nghi-y-an-9-nam-tu-cuu-cuc-pho-tran-hung-ar849171.html

MINH TUỆ / VTC News