Đề nghị bác kháng cáo vụ Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị kiện đòi 1,5 tỷ đồng

Sáng 7/11, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản và tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn bà Đặng Thùy Trang và bị đơn là Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của bà Đặng Thùy Trang đối với yêu cầu đòi Hoa hậu Thùy Tiên trả tiền.

Trước đó, ngày 31/5, TAND quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên án về tranh chấp hợp đồng giữa bà Đang Thùy Trang và Hoa hậu Thùy Tiên.

Theo nội dung vụ án, bà Đặng Thùy Trang cho rằng tháng 6/2017, do cần tiền tham gia cuộc thi Hoa khôi Nam bộ 2017 nên Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chủ động tìm và vay của bà Trang số tiền 1,5 tỷ đồng, với mục tiêu lọt vào top 3 chung cuộc.

111
Đại diện các bên liên quan tại phiên toà phúc thẩm.

Theo bà Trang, việc Thùy Tiên vay tiền, có ông Nguyễn Quan Trọng (bạn của chồng bà Trang) đứng ra ký biên bản xác nhận nợ đề ngày 22/7/2017 với tư cách là bên cho Tiên vay tiền, còn bà Trang chỉ là người làm chứng.

Theo biên bản xác nhận nợ, bà Tiên phải trả tiền trong thời hạn 1 năm kể từ ngày ký xác nhận nợ, mỗi tháng bà Tiên phải có nghĩa vụ thanh toán một phần khoản nợ này. Tuy nhiên, hết thời hạn trả nợ (ngày 21/7/2018), bà Tiên không thanh toán số tiền nêu trên cho bà Trang.

Sau khi Thùy Tiên đoạt danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, nhiều lần yêu cầu trả nợ nhưng không được, bà Trang có hẹn Thùy Tiên ra một quán cà phê để nói chuyện. Tại quán cà phê này, lợi dụng bà Trang sơ hở nên Nguyễn Thúc Thùy Tiên tự ý giật giấy xác nhận nợ và xé.

Vì vậy, bà Trang khởi kiện yêu cầu Thùy Tiên trả khoản nợ gốc 1,5 tỷ đồng và bồi thường một số tiền liên quan đến tổn thất tinh thần, yêu cầu Tiên đăng thông báo xin lỗi công khai trên báo.

Về phía ông Nguyễn Quan Trọng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trình bày có ký vào giấy nhận nợ của Nguyễn Thúc Thùy Tiên, nhưng sau đó ông không đưa cho bà Trang hay Tiên một khoản tiền nào. Ông cũng không chứng kiến việc bà Trang đưa tiền cho Tiên. Ông đứng giúp trên giấy nợ cho bà Trang vì quan hệ bạn bè.

Về việc giao nhận tiền, bà Trang cho rằng, trước khi ông Trọng đến, bà đã giao đủ 1,5 tỷ đồng cho Thùy Tiên. Ông Trọng có hỏi Tiên nhận đủ tiền chưa, Tiên trả lời đã nhận đủ 1,5 tỷ đồng, ông Trọng mới ký vào bên cho vay tiền. Tuy nhiên, theo trình bày của ông Trọng, ông ký giấy xong là đi về, ông không hỏi gì về việc Tiên có nhận tiền hay không.

HĐXX sơ thẩm đã không chấp nhận yêu cầu của bà Thùy Trang về việc đòi bà Thùy Tiên số tiền 1,5 tỷ đồng.

Sau phiên sơ thẩm, bà Đặng Thùy Trang đã có đơn kháng cáo đề nghị TAND TP Hồ Chí Minh sửa bản án sơ thẩm theo hướng chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà.

112
Đại diện ủy quyền của Hoa hậu Thùy Tiên tại phiên sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bà Đặng Thùy Trang vẫn giữ nguyên kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm xét xử lại, buộc Thùy Tiên trả lại số tiền 1,5 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX phúc thẩm bà Trang lần nữa khẳng định, bà đi đòi tài sản là 1,5 tỷ đồng, ông Trọng là người đứng tên giùm giấy nợ. Đồng thời bà cung cấp biên bản thỏa thuận nhận nợ, bản chính cho HĐXX.

Trước câu hỏi của HĐXX và của đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh về việc giao nhận 1,5 tỷ đồng có ai làm chứng kiến, có camera ghi nhận sự việc hay không. “Khi giao tiền cứ nghĩ là chuyện bình thường, các bên có xác nhận nên không nghĩ đến việc sẽ có người làm chứng hoặc chọn góc ngồi có camera quay lại.

Về phía Thùy Tiên, đại diện ủy quyền của Hoa hậu không đồng ý với toàn bộ yêu cầu khởi kiện và kháng cáo của nguyên đơn vì cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phù hợp với thực tế khách quan. Thùy Tiên thừa nhận có ký vào giấy nhận nợ nhưng không nhớ ngày nào.

Theo đại diện ủy quyền của Thùy Tiên, thực tế không có việc đưa tiền như lời khai của bà Trang. Giữa hai bên không có quan hệ quen biết, thân thiết từ trước. Vì thấy Thùy Tiên có tiềm năng trong cuộc thi nên bà Trang tiếp cận và đặt vấn đề đầu tư trang phục, nhưng không hề hỗ trợ gì.

Sau khi nghe trình bày từ các bên liên quan đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh cho rằng trong vụ án này, ở cấp sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp xét xử có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn Đặng Thùy Trang, đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên bản án.

Sau khi nghị án, do cần làm rõ một số vấn đề nên HĐXX thông báo tạm dừng phiên tòa, chiều 14/11 sẽ tiếp tục.

Bùi Thanh / CAND