Giới chức quân sự Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn, nã súng cối vào vị trí của binh sĩ nước này.

"Khoảng 9h30 sáng 2/7 (11h giờ Hà Nội), lục quân Pakistan bắt đầu vi phạm lệnh ngừng bắn và nã vũ khí hạng nhẹ qua Đường Kiểm soát (LoC) tại khu vực Kirni và Shahpur, huyện Poonch. Lục quân Ấn Độ đang đáp trả", một phát ngôn viên quân đội Ấn Độ nói và cho biết trận đấu súng vẫn diễn ra vào thời điểm thông báo.

Một số quan chức quân sự Ấn Độ cho biết lính Pakistan sử dụng cối hạng nặng và nhiều vũ khí khác tấn công vào vị trí của binh sĩ nước này, song chưa gây ra thương vong.

dau sung o bien gioi an do pakistan
Biên phòng Ấn Độ tuần tra dọc theo hàng rào trên bên giới với Pakistan, đoạn qua khu vực Ranbir Singh Pura, tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Trận đấu súng diễn ra một ngày sau khi Pakistan triệu tập tham tán Ấn Độ Gaurav Ahluwalia vì một dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương hôm 29-30/6. Bộ Ngoại giao Pakistan cáo buộc các lực lượng Ấn Độ nã pháo, cối hạng nặng và vũ khí tự động vào dân thường dọc LoC và Ranh giới Có hiệu lực (WB).

Tuy nhiên, phía Ấn Độ tuyên bố "một nhóm khủng bố" tìm cách xâm nhập khu vực Kashmir do nước này kiểm soát và bị phát hiện sau khi vượt LoC 400 m. Quân đội Ấn Độ tiêu diệt một kẻ xâm nhập và thu được đạn dược.

Đợt điều quân này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng từ tháng 8/2019, sau khi New Delhi tước vị thế đặc biệt vùng tự trị hành chính của Jammu và Kashmir. Hồi tháng 5, Ấn Độ cáo buộc Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn 2.000 lần từ đầu năm, còn Pakistan tuyên bố Ấn Độ vi phạm 957 lần.

Một số nguồn tin tình báo Ấn Độ cho biết Pakistan có thể điều hai sư đoàn với khoảng 20.000 quân tới Gilgit-Baltistan và Kashmir, giáp giới Ấn Độ. Giới quan sát nhận định Pakistan, một đồng minh thân cận của Trung Quốc ở Nam Á, có thể đang tìm cách tạo thế "gọng kìm" với Ấn Độ trong lúc căng thẳng leo thang ở biên giới Ấn - Trung.

dau sung o bien gioi an do pakistan
Vị trí huyện Poonch (đánh dấu đỏ). Đồ họa: NY Times.
dau sung o bien gioi an do pakistan Ấn Độ và Pakistan đấu súng dữ dội tại Kashmir ngày thứ năm liên tiếp

Hai bên đã đấu súng tại khu vực Rampur ở huyện biên giới Baramulla, cách thành phố Srinagar, thủ phủ mùa Hè của vùng lãnh ...

https://vnexpress.net/dau-sung-o-bien-gioi-an-do-pakistan-4124493.html

vnexpress.net