Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.  
danh thue tieu thu dac biet voi dien thoai cu nhu tro dua

Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng trong đó có điện thoại di động và mỹ phẩm của UBND TP Hồ Chí Minh đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ dư luận.  

Tại văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, UBND TP.HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Ý kiến này của UBND TP.HCM đang gặp phải phản ứng mạnh của người dân. 

Bạn đọc Nguyễn Văn Chung nói: "Cứ như trò đùa! Lý do gì mà đưa điện thoại di động vào việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt?"

Bạn đọc Hoài Lâm cũng bày tỏ sự không đồng tình trước đề xuất này: "Tôi chẳng phải chuyên gia, chỉ là dân thường, mà cũng biết thuế TTĐB chỉ đánh vào hàng xa xỉ và những mặt hàng có tác động đến sức khỏe của người dân như bia rượu, thuốc lá. Vậy từ khi nào điện thoại di động được xếp vào loại "hàng xa xỉ"?

Bạn đọc Nguyễn Sơn bình luận: "Trong đề xuất, UBND TP.HCM thừa nhận điện thoại di động không phải hàng hóa, dịch vụ cao cấp nhưng cũng không thuộc diện "rất thiết yếu". Thử một ngày sống không có điện thoại thử xem có phải là hàng hóa thiết yếu hay không?"

Trong khi đó, nhiều bạn đọc là phái nữ bày tỏ sự bức xúc trước đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước hoa.

"Từ bao giờ nhu cầu làm đẹp của chị em lại bị đánh thuế vậy? Các sản phẩm đã phải chịu thuế GTGT 10%, giờ lại thuế tiêu thụ đặc biệt. Thế này thì khác nào thuế chồng thuế?", bạn đọc Mai Hương bày tỏ quan điểm.

Nhiều bạn đọc cho rằng, đề xuất này của UBND TP.HCM giống như một hình thức "tận thu" của người dân.

"Nếu UBND TP.HCM cho rằng việc đánh thuế như thế giúp tăng ngân sách nhà nước thì đúng là lối tư duy lạc hậu. Phải tìm giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người để đóng góp vào GDP, chứ không phải là nhăm nhe thu thuế của dân", bạn Nguyễn Mai nói. 

 

Lý giải về đề xuất này, UBND TP.HCM cho rằng, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Thừa nhận điện thoại di động không phải hàng hóa, dịch vụ cao cấp nhưng UBND TP.HCM cho rằng, đây cũng không thuộc diện "rất thiết yếu". Bởi vậy, việc đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, theo địa phương này, nhằm hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý.

Bên cạnh đó, điện thoại di động là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới. 

danh thue tieu thu dac biet voi dien thoai cu nhu tro dua Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại: Chỉ dòng đắt tiền?

Đa số phản đối thu thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động nhưng cũng có ý kiến ủng hộ và kiến nghị ...

danh thue tieu thu dac biet voi dien thoai cu nhu tro dua Đánh thuế cao điện thoại: Người dân sẽ bật ra khỏi thế giới công nghệ

UBND TP.HCM vừa có đề xuất đưa điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm… vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt . Tuy ...

danh thue tieu thu dac biet voi dien thoai cu nhu tro dua Trình làng Sharp Aquos R3: Tuyệt phẩm chơi game

Vào ngày 08/05 vừa qua, Sharp Aquos R3 đã được ra mắt, sở hữu chip xử lý Snapdragon 855 cùng màn hình có tốc độ ...

https://laodong.vn/ban-doc/danh-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-dien-thoai-cu-nhu-tro-dua-732156.ldo

https://laodong.vn