Dù đã ở tuổi 74, nhưng danh ca Khánh Ly vẫn khiến nhiều người bất ngờ khi bà xuất hiện trong chiếc áo dài khoe dáng vóc cùng thần thái rạng rỡ. Đặc biệt bà còn gây bất ngờ khi nói về sự chia ly, ra đi như là điều tất yếu trong cuộc sống và đã trả tiền để lo hậu sự cho chính mình.
danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi

Chiều tối ngày 7.8, danh ca Khánh Ly xuất hiện trong buổi họp báo ra mắt đêm nhạc Trịnh Công Sơn – “Như một lời chia tay” nằm trong các chuỗi chương trình ủng hộ Quỹ Vòng tay nhân ái được biểu diễn tối ngày 12.8 tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

Diện trong chiếc áo dài với hoa văn nền nã, thanh lịch, trông bà tràn đầy sức sống và yêu đời khác hẳn với tin đồn Khánh Ly ốm yếu và đã ra đi.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi

Danh ca Khánh Ly nở nụ cười tươi tắn.

Vẫn như mọi lần trong các cuộc họp báo mỗi khi danh ca Khánh Ly về Việt Nam. Bà không bao giờ coi cuộc gặp với báo chí là họp báo. Bà luôn cho đó là cuộc gặp gỡ để trò chuyện, sẻ chia về cuộc đời, về những gì nhìn thấy, trải nghiệm của thế hệ đi trước tâm sự với thế hệ đi sau. Vì vậy, cuộc gặp mang một bầu không khí ấm cúng và nhiều cảm xúc cho các nhà báo.

Mở đầu cho cuộc gặp gỡ, danh ca Khánh Ly chia sẻ về lý do vì sao lại đặt tên cho đêm nhạc “Như một chia tay”, Bà bảo: “Có người hỏi tôi khi đặt tựa này có thật sự chia tay, hay sức đã cạn, lực đã kiệt nên nói lời chia tay khán giả. Nhưng tôi không nghĩ như vậy, có thể ngày hôm nay tôi được gặp các bạn ở đây rồi ngày mai nhiều người đi đến một nơi xa khác, chúng ta không còn được gặp nhau nữa, thì lúc nào gặp được nhau, chào nhau một tiếng. Dù là chào tái ngộ, chào tạm biệt để sau này nghĩ đến không còn tiếc vì đã không chào nhau. Đó là ý nghĩ của tôi khi mà mượn tạm lời bài hát của nhạc sĩ Trinh Công Sơn, “Như một lời chia tay”. Như tôi đã từng gặp ông Nguyễn Ánh Chín, ông Thanh Bình…và đã được trò chuyện, chào hai ông ấy.

Nếu như tôi không gặp trước khi họ ra đi thì sẽ là điều tôi cảm thấy tiếc vô cùng. Tôi sẽ day dứt bởi ý nghĩ, mình có thể gặp họ, chào họ mà, vậy tại sao mình không làm.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi

Tôi vẫn nghĩ, tất cả mọi thứ đều sẽ ra đi nhưng chỉ có tình yêu ở lại. Ngày hôm nay tôi thực hiện đêm nhạc “Như một lời chia tay” cũng là vì điều đó. Vì tình yêu, vì nhìn thấy những hoàn cảnh, số phận ngoài kia còn vất vả, khổ hơn mình gấp trăm ngàn lần. Họ không chỉ khó khăn mà còn bị vây quanh bởi bệnh tật, bởi những đau khổ…

Tôi vẫn hay nói với nhà tôi, trước khi ông mất. Nếu mình còn khoẻ mạnh, còn sống, còn có thể làm được điều gì cho cộng đồng, giúp được gì cho xã hội thì tôi sẽ vẫn làm”- danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Nói về tin đồn mình đã qua đời, danh ca Khánh Ly cho hay, trong cuộc đời mình đã nhiều lần bị đồn như vậy. Thậm chí có lần tin đồn tới mức, mấy người bạn thân của danh ca còn điện thoại cho con của bà để hỏi, thi thể mẹ được đưa về chưa?.

“Tội nghiệp cho mấy đứa con của tôi, chúng ngây thơ lắm. Những điều như vậy chúng tin ngay và cảm thấy sợ hãi. Cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu tại sao lại có những người nói như vậy, mà những người đó lại là những người bạn rất thân của tôi, lại đưa tin rằng, tôi đang ở Châu Âu và đã qua đời.

Chuyện tin đồn không phải là chuyện lạ lùng đối với chúng ta, nhất là bây giờ có facebook, Instargam…họ lại càng cập nhật nhanh, thông tin càng loang rộng. Với tôi thì tôi không sử dụng mấy trang đó nên khi thông tin tôi chết lan truyền trên các trang mạng xã hội, bạn bè điện thoại về nhà cho tôi ngay. Họ không dám hỏi thẳng tôi "Mai ơi, Mai chưa chết à". Họ hỏi tôi: "Mai đấy à, dạo này có khoẻ không?" .Tôi nghe thế biết liền họ muốn hỏi gì rồi.

Nhưng như thế tôi cũng cảm thấy rất vui, vì có nhiều người khi biết tin, họ đã rất quan tâm, lo lắng cho tôi, đặc biệt người hâm mộ. Tôi không nghĩ rằng mình đã đi gần cuối con đường, năm nay 74 tuổi rồi mà còn được quan tâm, lo lắng nhiều đến thế.

Quang Thành, người đàn ông thân mến của tôi kể, sau khi thông tin tôi qua đời lan truyền trên mạng xã hội, cậu ấy đã phải nghe điện thoại liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ, với những câu hỏi kiểu như: Cô Khánh Ly sao rồi, có phải cô Khánh Ly đã qua đời…

Tôi nói với cậu Quang Thành. Thôi em ạ, đây cũng là điều may mắn, họ nói thế ý là họ đang chúc phúc cho chị đó”, danh ca Khánh Ly cho biết.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi

Theo danh ca Khánh Ly cho biết, bà không chỉ nhận tin đồn nhiều lần về chuyện mình qua đời, mà bà còn nhận nhiều những tin đồn thất thiệt về chuyện tình cảm. Bà tiết lộ, bà từng bị đồn Khánh Ly 4 đời chồng nhưng 5 lần cưới…

“Khi đọc tin này trên báo, tôi ngỡ ngàng lắm. Tôi nghĩ và tìm hoài không ra người chồng thứ 4 của mình là người nào. Tôi không hiểu sao mọi người có thể ác ý đến thế, thích đi đưa tin đồn của người khác đến vậy. Hay với họ, lẽ sống là thấy sự bất hạnh của người khác thì đó là niềm vui của chính họ”, danh ca Khánh Ly nói.

Cũng tại cuộc gặp gỡ thân mật với báo chí, không chỉ tâm sự về tin đồn qua đời của mình, về đêm nhạc từ thiện, Quang Thành, trợ lý của danh ca Khánh Ly còn tiết lộ bà đã chuẩn bị hậu sự cho mình khá chu đáo, từ di chúc cho con, tới chọn ảnh để lên bàn thờ, cho tới chuyện một mình bà đi tới nhà tang lễ để chọn cho mình gói cho phù hợp với sự ra của mình nhất. Thậm chí, danh ca Khánh Ly còn dặn dò con rất kỹ, khi bà qua đời, hãy hoả thiêu và mang tro của bà rải bất cứ đâu đều được, trên rừng, xuống biển đều được.

Danh ca Khánh Ly cho hay: “Nhiều người cứ sợ sự chia tay, ra đi, nhưng với tôi lại nghĩ khác. Nếu mình sợ một điều gì đó mà nó sẽ không xảy ra thì mình nên sợ. Nhưng có những điều mình sợ những mà nó sẽ vẫn phải xảy ra thì mình không nên sợ nữa”.

Danh ca bảo, bà chuẩn bị hậu sự vì sợ con mình làm lúc đó nghe theo lời người này, người kia làm không đúng ý bà. Vì vậy bà phải chọn ảnh mình thật đẹp, trả tiền trước để nếu có ra đi đột ngột thì con bà cứ theo đó mà làm.

“Tôi trả tiền trước, để nếu lỡ có ra đi đột ngột thì các con tôi cứ theo thế mà thực hiện. Tôi cũng nói với con, sau khi mẹ mất, các con hoả thiêu, mang cho của bố và mẹ đi rải ở đâu cũng được không nhất thiết phải về Việt Nam. Vì đi đi, về về Việt Nam chi cho tốn tiền. Ở đâu cũng là trời đất. Ở đâu mình yêu mến thì cũng là quê hương của mình”, danh ca Khánh Ly chia sẻ.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi

Dù đã ở tuổi 74, cũng đã đi hết con đường của mình, nhưng mấy ai có được sự can đảm, nhìn cái chết theo một cách nhẹ nhàng, hiển nhiên và tất yếu như thế, nhất là khi chính danh ca còn nói, cuộc đời này đẹp lắm, còn nhiều điều muốn làm, muốn được thấy, được hưởng thụ lắm.

Nhưng để giác ngộ ra điều đó, với danh ca Khánh Ly có lẽ là từ sự mất mát, đau khổ, cô đơn khi người chồng rất mực yêu thương bà qua đời.

Danh ca Khánh Ly tâm sự: “Khi chồng tôi qua đời, lúc đầu tôi đã rất thắc mắc và luôn đặt câu hỏi. Tại sao? Tại sao lại mang chồng tôi đi. Tại sao điều này lại xảy ra với tôi. Nhưng rồi sau đó, Quang Thanh kéo tôi đi hát. Tôi chợt hiểu, Chúa sinh ra chúng ta, khi ngài gọi thì ta phải đi ra khỏi đời sống này. Hay như với thuyết bên nhà Phật, sinh lão bệnh tử. Có sinh thì phải có tử đó cũng là lẽ trời sinh ra, là quy luật của cuộc sống. Hơn nữa khi đi làm chương trình từ thiện vòng tay nhân ái. Tôi được chứng kiến nhiều số phận bi ai lắm. Họ bệnh tật và muốn chết nhưng không được chết. Lúc đó tôi mới vỡ lẽ ra, ồ cái chết chưa phải là điều đáng sợ nhất. Mình chỉ sợ khi mình chờ chết thôi. Và nhìn vào đó, tôi thấy cuộc đời này còn nhiều số phận khổ đau hơn mình nhiều lắm. Nỗi khổ của mình chưa là gì. Mình còn gặp nhiều may mắn hơn họ. Cho nên tôi nghĩ, dù mình chỉ còn sống một giờ tôi sẽ vẫn phải vui, vẫn phải cảm ơn cuộc đời này đã cho tôi nhiều thứ”.

Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn – Như một lời chia tay” nằm trong chuỗi chương trình ủng hộ Quỹ Vòng tay nhân ái của danh ca Khánh Ly tại Việt Nam sẽ được diễn ra tại Hà Nội ngày 12.8 và tiếp đến là Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang.

Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn – Như một lời chia tay” được chia làm 2 phần. Phần 1 sẽ là những ca khúc trong album “Da vàng”. Phần hai sẽ là những tình khúc vượt thời gian được Khánh Ly song ca cùng ca sĩ Quang Thành, Tuấn Ngọc, Paolo.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi Thí sinh mắc bệnh nan y được Trấn Thành khen hát giống Khánh Ly

Tại chương trình "Ca sĩ thần tượng", thí sinh Ánh Nguyệt gây chú ý với chất giọng giống danh ca Khánh Ly đến ngỡ ngàng.

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi Khánh Ly dành cả một đời để khóc, Mỹ Linh van xin được hát ca khúc mới

Khánh Ly và Mỹ Linh có màu sắc khác biệt, từ âm nhạc đến phong cách. Nhưng điểm chung của hai người, cũng như của ...

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi Khánh Ly 'chạnh lòng' với câu hỏi của MC trên sân khấu

Trước câu hỏi "Cô có biết ai đang đứng bên cạnh mình?" của MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, danh ca Khánh Ly cho biết bà ...

danh ca khanh ly tiet lo da chuan bi hau su chu dao truoc tin don qua doi Khánh Ly: 'Tôi hát 55 năm nhưng không biết nốt nhạc nào'

Nữ danh ca cho biết bà đã hát nửa thế kỷ nhưng không biết nốt nhạc nào cả, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng chỉ ...

http://danviet.vn/song-tre/danh-ca-khanh-ly-tiet-lo-da-chuan-bi-hau-su-chu-dao-truoc-tin-don-qua-doi-902224.html

danviet.vn

Từ Khóa: