Đằng sau câu chuyện ông Kim Jong-un vào thang máy

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chia sẻ với các trợ lý và phụ tá cấp cao một số câu chuyện hậu trường liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều.

Kim Jong-un và Moon Jae-in

Trở về từ Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều, Tổng thống Moon đã tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Nhà Xanh với các trợ lý và phụ tá cấp cao chiều 30-4 để nói về kết quả cũng như các bước đi sau hội nghị thượng đỉnh.

Các cố vấn của Tổng thống Moon dường như không giấu nổi sự tò mò khi liên tiếp đặt câu hỏi và ông Moon đã quyết định chia sẻ một số câu chuyện hậu trường liên quan đến thượng đỉnh liên Triều.

Ấn tượng đầu tiên

Khi được hỏi về ấn tượng đầu tiên của ông đối với ông Kim Jong-un, Tổng thống Moon lập tức đáp lãnh đạo Triều Tiên là một người "thẳng thắn và lịch sự".

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may

Tổng thống Moon Jae-in (phải) khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người "thẳng thắn và lịch sự". Ảnh: Reuters

"Khi Tổng thống Moon và Chủ tịch Kim bước vào thang máy cùng với đệ nhất phu nhân để tham dự yến tiệc, Chủ tịch Kim đã mời Tổng thống Moon vào trước. Khi Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju tiến vào thang máy, ông Kim nhẹ nhàng nắm tay bà ấy để Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook trước" – Giám đốc Cơ quan An ninh tổng thống Ju Young-hoon dẫn lời Tổng thống Moon cho biết.

Chuyện trò hăng say trên cầu

Tổng thống Moon còn chia sẻ về khoảnh khắc ông và lãnh đạo Kim trò chuyện trên cầu ở làng Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự (DMZ).

"Trong lúc đi bộ trên cầu, chúng tôi hăng say trò chuyện đến mức tôi không còn chú ý đến xung quanh. Tuy nhiên, khi được xem video về khoảnh khắc này tại Nhà Xanh, tôi nghĩ nó thật tuyệt vời… Thật thú vị khi vừa được chiêm ngưỡng quang cảnh vừa nghe tiếng chim hót. Tôi không biết là nó lại tuyệt vời như vậy" – Tổng thống Moon tiết lộ.

Ông Kim liên tục đặt câu hỏi

Một quan chức Nhà Xanh cấp cao cho biết trong lúc 2 nhà lãnh đạo trò chuyện trên cầu, Chủ tịch Kim dường như liên tiếp đặt câu hỏi trong lúc Tổng thống Moon nói về thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ sắp tới, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện khi đi trên cầu ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Một quan chức Nhà Xanh cấp cao dẫn lời Tổng thống Moon cho biết trong lúc trò chuyện cùng nhau, ông Kim còn đặt câu hỏi liên quan đến đường dây nóng giữa 2 nhà lãnh đạo.

"Ông sẽ nhấc máy mỗi khi tôi gọi chứ?" – ông Kim hỏi. "Nó không hoạt động như vậy. Nhân viên của chúng ta sẽ sắp xếp thời gian trước và sau đó chúng ta mới gọi điện cho nhau" – Tổng thống Moon đáp.

Bàn về sự kiện giao lưu thể thao liên Triều

Lãnh đạo Kim, một người yêu thích bóng rổ, nói rằng môn thể thao này có thể khởi đầu sự kiện giao lưu thể thao liên Triều."Chủ tịch Kim đề nghị bắt đầu bằng bóng rổ thay vì các trận bóng đá khi chúng ta tiến hành giao lưu thể thao liên Triều" – Tổng thống Moon chia sẻ.

"Lúc trước chúng tôi rất mạnh khi có Ri Myung-hun, cầu thủ bóng rổ cao nhất thế giới (2,35 m), nhưng chúng tôi đã yếu đi kể từ khi anh ấy giải nghệ" – ông Moon xác nhận.

"Tôi không nghĩ chúng tôi có khả năng đấu bóng rổ với Hàn Quốc. Có nhiều cầu thủ bóng rổ cao hơn 2m ở Hàn Quốc, đúng không?" – ông Kim tiếp lời.

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo tươi cười tại yến tiệc. Ảnh: Reuters

Nghi thức trồng cây

Tổng thống Moon còn chia sẻ câu chuyện ông nghe được từ ông Kim Chang-son, quan chức đứng đầu Ban Thư ký Ủy ban Nhà nước Triều Tiên, liên quan đến nghi thức trồng cây tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

"Ông ấy nói với tôi rằng do núi Baekdu được bao phủ hoàn toàn bằng tro núi lửa nên không có đất ở khu vực này. Họ (Triều Tiên) đã nhổ một ít mangyongcho, một loại cỏ vùng cao, và lấy đất từ rễ cỏ để mang tới đó" – Tổng thống Moon kể lại.

Chuyện đổi múi giờ

Khi được một cố vấn hỏi liệu ông Kim có chuẩn bị sẵn kế hoạch đổi múi giờ theo Hàn Quốc hay không, Chánh văn phòng Nhà Xanh Im Jong-seok trả lời: "Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong (em gái lãnh đạo Kim) cũng ở đó và cô ta nói: ‘Đây là lần đầu tiên tôi nghe thông tin này’".

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in tham gia nghi thức trồng cây tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Korea Summit Press Pool

Cam kết không khiêu khích

Trong báo cáo về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều gửi lãnh đạo Đảng Dân chủ Choo Mi-ae và các thành viên Quốc hội vào sáng sớm cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trích dẫn lời lãnh đạo Kim tuyên bố không thực hiện các hành vi khiêu khích.

"Việc sử dụng vũ khí chẳng khác gì sử dụng chính tay của chúng tôi để đâm vào mắt của chúng tôi" – ông Cho dẫn lời lãnh đạo Kim cho biết.

Món quà đặc biệt

Báo Korea Joongang Daily của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức cấp cao trong Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 1-5 cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã tặng nhà lãnh đạo Kim Jong-un một chiếc USB có chứa sách trực tuyến, các thông tin liên quan đến một nhà máy điện và bài thuyết trình tóm tắt về ý tưởng "Hoạch định kinh tế mới" của Tổng thống Moon.

Ý tưởng trên đưa ra lộ trình cho việc tái thống nhất bán đảo Triều Tiên và từng được ông Moon đề cập tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức vào năm ngoái. Chi tiết kế hoạch không được công bố song Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ý tưởng trên nhằm lập ra một thị trường chung liên Triều để đặt nền tảng cho việc thống nhất hai miền.

Cao Lực (Theo Hani)

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may Kim Jong Un kiềm chế hút thuốc lá trong cuộc gặp liên Triều

Quan chức tiết lộ những chi tiết thú vị sau hậu trường về ứng xử của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại hội nghị thượng ...

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may CNN: Kim Jong Un đồng ý gặp Trump tại khu phi quân sự DMZ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt thượng đỉnh với Tổng thống ...

dang sau cau chuyen ong kim jong un vao thang may Hậu trường cuộc gặp lịch sử của Kim Jong Un và TT Hàn Quốc

Đội cận vệ tất bật chuyển mì lạnh, "thiên thần nhí" xứ Hàn khoe giọng hay hai đệ nhất phu nhân nắm tay là những ...

/ http://nld.com.vn