Đảng Dân chủ giành được ít nhất 218 ghế, tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, nhưng với ưu thế ít hơn so với nhiệm kỳ trước.

Ba nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 11/11 được xác định là những người chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện, gồm Kim Schrier ở Washington, Tom O’Halleran ở Arizona và Jimmy Gomez ở California.

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã đạt mốc 218 trên tổng số 435 ghế nghị sĩ cần thiết để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Hiện 16 ghế nghị sĩ vẫn chưa được xác định, do một số bang vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu.

Trước cuộc bầu cử năm nay, phe Dân chủ nắm 232 ghế tại Hạ viện, trong khi đảng Cộng hòa nắm 197 ghế. Đây sẽ là lần thứ hai kể từ năm 1995 đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện trong 4 năm liên tiếp.

dang dan chu tiep tuc kiem soat ha vien my
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc họp báo ở quốc hội hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, cơ hội đảng Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện ngày càng thu hẹp, khiến đảng Cộng hòa dễ dàng nắm ưu thế tại cơ quan này hơn và có thể ngăn các đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đảng Dân chủ hiện có 48 ghế thượng nghị sĩ trên tổng số 100 ghế của Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa đã có 49 ghế. Để kiểm soát Thượng viện, mỗi đảng cần nắm ít nhất 51 ghế.

Con đường giành thế đa số tại Thượng viện của đảng Dân chủ đã trở nên khó khăn khi họ không thể nhận được ủng hộ từ một số "bang đỏ" mà họ từng kỳ vọng có thể "xâm nhập". Hiện cơ hội duy nhất để đảng Dân chủ giành thế đa số tại Thượng viện là thắng hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia.

Quốc hội mới được bầu sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 3/1/2021.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói kiểm phiếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói kiểm phiếu "có thể kéo dài"
Hạ viện Mỹ tố Apple, Amazon, Facebook, Google quá độc quyền Hạ viện Mỹ tố Apple, Amazon, Facebook, Google quá độc quyền
Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc
Hạ viện Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc Hạ viện Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc

https://vnexpress.net/dang-dan-chu-tiep-tuc-kiem-soat-ha-vien-my-4190195.html

vnexpress.net