Quốc tế
27/10/2025 02:28Đảng Công nhân người Kurd tuyên bố rút toàn bộ lực lượng khỏi Thổ Nhĩ Kỳ
"Chúng tôi đang thực hiện việc rút toàn bộ lực lượng của mình khỏi Thổ Nhĩ Kỳ", PKK cho biết trong một cuộc họp báo tại khu vực Qandil, miền Bắc Iraq.
Nhóm người Kurd kêu gọi Ankara thúc đẩy các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ tiến trình hòa bình và cho phép các lực lượng PKK chuyển sang nền chính trị dân chủ. PKK đã chính thức từ bỏ cuộc đấu tranh vũ trang kéo dài 40 năm vào tháng 5, hiện đang chuyển đổi từ hoạt động nổi dậy vũ trang sang chính trị dân chủ nhằm chấm dứt một trong những cuộc xung đột kéo dài nhất trong khu vực, khiến khoảng 50.000 người thiệt mạng.
Động thái lịch sử này nhằm mục đích thúc đẩy tiến trình hòa bình giai đoạn hai với Ankara sau khi thủ lĩnh PKK, Abdullah Ocalan -người đang thụ án chung thân ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999, kêu gọi lực lượng này giải giáp và giải tán vào tháng 5.
Hồi tháng 7, một nhóm nhỏ của PKK đã bắt đầu quá trình trên thông qua việc giao nộp vũ khí tại một buổi lễ mang tính biểu tượng ở miền Bắc Iraq, kết thúc cuộc đấu tranh vũ trang kéo dài hàng thập kỷ với Thổ Nhĩ Kỳ. PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (09:07)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (44 phút trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (50 phút trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (1 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (1 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (1 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (1 giờ trước)
- Jose Mourinho sẽ là tân HLV trưởng Real Madrid (1 giờ trước)
- Israel và Lebanon gia hạn ngừng bắn thêm 45 ngày (1 giờ trước)