Thời sự
05/03/2025 22:28Dàn súng 'Made in Vietnam' được trang bị cho các khối diễu binh lễ kỷ niệm 30/4

Lục quân là lực lượng chiến đấu chủ lực, vì vậy súng tiểu liên STV 380 được chọn làm vũ khí trang bị cá nhân cho khối. Dòng súng STV (viết tắt của "Súng tiểu liên Việt Nam") là súng tiểu liên tấn công do Viện Vũ khí thiết kế và Nhà máy Z-111 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sản xuất. Từ năm 2022, STV bắt đầu được trang bị cho một số đơn vị quân đội, dần thay thế khẩu AK truyền thống đã được sử dụng hàng chục năm qua tại Việt Nam.


STV 380 là loại súng tự động, trang bị cho cá nhân chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch. Súng được thiết kế theo nguyên lý trích khí thuốc để tự động nạp đạn cho phát bắn tiếp theo. Súng có ray để lắp kính ngắm ngày, đêm, đèn pin, ống phóng lựa đạn. STV 380 nặng 4,1 kg (khi có đạn), sử dụng đạn 7,62 mm, mỗi băng đạn có 30 viên, sơ tốc đầu đạn 700 m/s với tầm bắn 300 m và có thể bắn được 700 - 950 phát mỗi phút. Đặc biệt hơn, báng súng được gấp gọn giúp quá trình hành quân trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh súng trường tấn công, khối lục quân còn được trang bị thêm bộ đàm PTT1 do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu và sản xuất.

Ngoài lục quân, khối sĩ quan đặc công cũng được trang bị loại súng trường tấn công đời mới ST215.


Đặc công là lực lượng thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, luồn sâu đánh phá từ bên trong. Do đó, súng trường STV 215 với thiết kế nhỏ gọn được trang bị cho lực lượng này. Súng tiểu liên STV 215 có nguyên lý hoạt động tương tự STV 380, nhưng nhẹ hơn và có tầm bắn hiệu quả khoảng 250m.


Người "anh em" với STV 215 là STV 022 với khả năng cơ động cao được trang bị cho khối Binh chủng tăng - thiết giáp. Vì là dòng súng cuối cùng trong 3 loại súng trường họ STV nên STV 022 được cải tiến nhẹ hơn, ngắn hơn, mỗi băng đạn chỉ có 15 viên để phù hợp cho diễn tập, chiến đấu.



Khối nữ Lực lượng Gìn giữ hoà bình cũng được trang bị loại súng cơ động STV 215. Loại súng trường "Made in Vietnam" này được Đại tướng Nguyễn Tân Cương (Tổng Tham Mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam) đánh giá cao.


Đối với trang bị của khối Nữ sĩ quan thông tin, ngoài bộ thông tin liên lạc phía sau lưng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương cũng chỉ đạo thay thế mũ mềm bằng loại mũ chống đạn do Việt Nam tự sản xuất.

Khác với các khối chính quy, khối Nữ dân quân tự vệ miền Bắc vẫn sử dụng vũ khí diễu binh, diễu hành là súng AK-47 huyền thoại. Đây là loại súng đã gắn liền với các nữ dân quân tự vệ trong nhiều cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.
- Israel lần đầu tấn công kho dầu của Iran (12:01)
- Patriot đánh chặn thất bại tên lửa Iran, căn cứ Mỹ thiệt hại chưa từng có (31 phút trước)
- Iran tiếp tục không kích mục tiêu Mỹ ở khu vực sau tuyên bố ngừng tấn công (1 giờ trước)
- Tiếng nổ lớn vang lên gần Đại sứ quán Mỹ tại Oslo, Na Uy (1 giờ trước)
- 29% nhân lực công nghệ là nữ, nhưng chỉ 12% lãnh đạo cấp cao (1 giờ trước)
- Quyền phụ nữ vẫn là “cuộc cách mạng chưa hoàn thành” của thế giới (2 giờ trước)
- Các hạn chế nhằm vào năng lượng Nga phản tác dụng (2 giờ trước)
- Nhiều nước châu Á siết mạng xã hội với trẻ dưới 16 tuổi (2 giờ trước)
- Top 1 phòng vé dịp 8-3, “Tài” có quà đặc biệt tại rạp chiếu lớn hàng đầu Việt Nam (2 giờ trước)
- Những quy định quan trọng trước ngày bầu cử (2 giờ trước)