Dân mạng tranh cãi gay gắt việc Minh Béo được trao huy chương

Việc Minh Béo nhận huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam khiến dư luận tranh cãi gay gắt với 2 luồng ý kiến trái chiều.

Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam. Trong số 46 huy chương Bạc có tên Hồng Quang Minh (Minh Béo) trong vở diễn “Thi thể thứ tư”. Giải thưởng lập tức gây phản ứng, bởi Minh Béo từng bị xét xử tại Mỹ về tội ấu dâm, bị phạt 9 tháng tù giam. Và việc Minh Béo nhận huy chương ngay lập tức khiến dư luận "dậy sóng" với 2 luồng ý kiến trái chiều.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối, lên án gay gắt khi Minh Béo nhận huy chương.

Dân mạng tranh cãi gay gắt việc Minh Béo được trao huy chương - 1
Nhiều ý kiến bày tỏ sự phản đối khi Minh Béo nhận huy chương.

Trên Facebook, tài khoản Lâm Minh Chánh viết: Với tinh thần “Đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại”, tôi thông cảm và khuyến khích Minh béo thay đổi sâu sắc để trở thành con người đàng hoàng. Tôi cũng rất mong Minh Béo không tái vi phạm hành vi ấu dâm. Tuy vậy, tôi nghĩ Minh béo không nên làm những việc liên quan đến văn hoá, nghệ thuật và tiếp xúc với công chúng. Vì Minh Béo là một tấm gương đạo đức xấu. Chưa kể nếu Minh Béo “ngựa quay đường cũ” thì sẽ gây hại cho các cháu khác.

Việc trao giải cho Minh Béo là rất sai, rất không nên. Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng, Cục NTBD nói rằng không nên “bới quá khứ”. Vậy quá khứ của những đứa trẻ bị ấu dâm thì sẽ thế nào. Bộ nên nghiên cứu sâu về hành vi của người có bệnh ấu dâm rồi hãy trao giải, và bào chữa, thanh minh.

Nguyễn Ngọc Long: Người Việt Nam có truyền thống nhân văn thể hiện rõ qua câu “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Và “ai cũng có quá khứ ở sau lưng”. Nhưng không đánh không có nghĩa là tung hô và mất cảnh giác đề phòng.

Dân mạng tranh cãi gay gắt việc Minh Béo được trao huy chương - 2
Một tài khoản bày tỏ sự phản đối gay gắt.

Du Ngọc Bích Trâm: Là mẹ của 3 đứa con trai, mình kiên quyết không chấp nhận đối tượng này dưới bất kỳ hình thức nào chứ đừng nói là người làm nghệ thuật, người của công chúng

Yeu Qavana: Người làm nghệ thuật phải sáng ngời đạo đức, sau đó mới xét tài năng. Người chấm giải, trao giải cho những người đang “lùm xùm “ trong đời sống xã hội, họ không nghĩ đến hệ lụy: “Cổ xuý cho một thực trạng, bản chất hiện tượng, sự kiện".

Hương Võ: Thật sự trao giải như vậy em cảm thấy "coi thường khán giả" quá, như kiểu thách đố người xem. Đồng ý có tài nhưng nhân cách con người đó tệ quá cũng chẳng đáng được tôn vinh. Từ những chuyện lùm xùm của nghệ sĩ Việt Nam, thật sự là không còn hứng để xem hay quan tâm. Mình càng dễ dàng tha thứ, dung túng thì họ càng xem thường khán giả. Mà để nhận cái giải rồi chụp lên như vậy chẳng biết họ có "vinh quang" không nữa?

Ánh Trương: Đạo đức xã hội bị xuống cấp trầm trọng, vì tiền mà họ bất chấp. Các lãnh đạo văn hoá xã hội thì trao giải cho một thằng tội phạm ấu dâm trẻ em. Không hiểu các lãnh đạo văn hoá xã hội đang tuyên truyền cái gì cho xã hội nữa.

Quý Ngọc: Một nghệ sĩ có tài đến mấy mà đạo đức kém thì phải loại bỏ. Nếu cho cơ hội vinh danh thì thế hệ sau sẽ nhìn nhận thế nào về nghệ thuật. Nghệ thuật mà quá dễ dãi thì chỉ là nghệ thuật tầm thường.

Bên cạnh những ý kiến phản đối, không ít người bày tỏ ủng hộ Minh Béo với suy nghĩ "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại".

Dân mạng tranh cãi gay gắt việc Minh Béo được trao huy chương - 3
Không ít người bày tỏ ủng hộ Minh Béo với suy nghĩ "đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại".

NMH: Ý kiến của tôi thế này: Anh ta đi tù vì đạo đức, còn nhận giải thưởng là về đóng góp về nghệ thuật, văn hóa... Học sinh hư thì kỷ luật, nhưng cháu nó học giỏi, đứng đầu lớp... thì phải vinh danh.

Pháp Đức: Thời gian có thể làm con người tốt lên hoặc xấu đi. Minh Béo đã phải trả giá cho những hành động sai trái trong quá khứ. Nếu sau thời gian đó cho đến nay cậu ta có những hành động tốt thì đáng được biểu dương chứ. Đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.

Hoang Xinh Xinh: Tại sao việc trao huy chương là đáng xấu hổ? Khi họ hoạt động và cống hiến là sự thật. Lỗi của họ thì đã phải trả giá rồi.

/ vtc.vn