Đan Mạch từ chối Nga tham gia điều tra vụ nổ Nord Stream, Moskva phản pháo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Đan Mạch từ chối để Moskva tham gia điều tra vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream.

“Đây là hành vi gian dối, hoàn toàn lừa bịp. Nhưng câu chuyện với Nord Stream sẽ không kết thúc giống như nhiều câu chuyện khác mà họ đã chôn vùi hoặc che đậy", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 16/3, sau khi Đan Mạch từ chối cho phép Nga tiếp cận cuộc điều tra về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc).

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen nói Moskva sẽ không được phép tham gia điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream.

Đan Mạch từ chối Nga tham gia điều tra vụ nổ Nord Stream, Moskva phản pháo - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

"Đan Mạch, Thụy Điển và Đức đều có pháp quyền và mọi người có thể tin tưởng vào các cuộc điều tra của chúng tôi", Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen nói.

 

Nga đã cáo buộc Đan Mạch, Thụy Điển và Đức dối trá về việc thông báo cho Moskva kết quả điều tra của họ, đồng thời cung cấp các tài liệu về vụ nổ đường ống Nord Stream cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp kín thảo luận về dự thảo nghị quyết của Nga, yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra khẩn cấp vụ đánh bom phá hoại các đường ống Nord Stream. Tuy nhiên, không có phiên bỏ phiếu về đề xuất này của Moskva.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thuỵ Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

https://vtc.vn/dan-mach-tu-choi-nga-tham-gia-dieu-tra-vu-no-nord-stream-moskva-phan-phao-ar748767.html

KÔNG ANH / VTC News