Quốc tế
08/03/2022 15:19Đàm phán Nga - Ukraine vòng 3 không có kết quả đột phá
Sau khi kết thúc đàm phán vòng 3 giữa Nga và Ukraine ở khu vực Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan, thành viên đoàn đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết trên Twitters: "Có những tiến triển nhỏ, tích cực trong việc cải thiện hậu cần cho các hành lang nhân đạo...".
Trong khi đó, AFP dẫn lời trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Medinsky cho biết kỳ vọng của Moskva “không được đáp ứng”. Ông cho rằng, các cuộc đàm phán “không hề dễ dàng. Còn quá sớm để nói về điều gì đó tích cực”.
![]() |
| Đàm phán Nga - Ukraine lần 3 kết thúc không có đột phá. (Ảnh: BELTA) |
“Hy vọng rằng thời gian tới, chúng tôi có thể tiến một bước dài hơn”, Reuters dẫn lời Vladimir Medinsky cho hay.
Trước đó, hôm 7/3, điện Kremlin tuyên bố sẽ ngừng mọi cuộc tấn công ở Ukraine nếu chính quyền Kiev đồng ý với một số điều kiện, bao gồm ngừng mọi hành động quân sự, điều chỉnh hiến pháp của nước này để loại trừ việc gia nhập NATO và thừa nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga.
“Họ nên sửa đổi hiến pháp mà theo đó Ukraine sẽ từ chối mọi mục đích gia nhập bất kỳ liên minh nào. Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách thay đổi hiến pháp", ông Peskov nói.
Nga cũng yêu cầu Ukraine công nhận hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng là các quốc gia độc lập.
“Chúng tôi thực sự đang hoàn thành việc phi quân sự hóa Ukraine. Nhưng vấn đề chính là Ukraine ngừng hành động quân sự. Họ nên dừng hành động quân sự của mình”, ông Peskov cho biết thêm.
Quân đội Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine từ 07 giờ sáng (giờ GMT) ngày 7/3 để mở các hành lang nhân đạo theo đề nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Cuối tuần trước, quân đội Nga cũng thông báo ngừng bắn tại hai thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine (5/3) để người dân có thể sơ tán. Động thái trên được xem là kết quả sau hai vòng đàm phán giữa hai bên tại Belarus.
KÔNG ANH(Nguồn: TASS, The New York Post)
- AFC tiết lộ án phạt của Malaysia, tuyển Việt Nam chờ tin vui (16:45)
- Iran tuyên bố không đầu hàng, Israel tung hơn 80 chiến đấu cơ không kích (16:22)
- Giá hoa hồng 8/3 tăng kỷ lục: Khách bất ngờ, tiểu thương TP.HCM lo ế (16:08)
- Ô tô tông liên hoàn 10 xe ở Hà Nội: 1 người tử vong, tài xế có nồng độ cồn (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt tăng dựng đứng, cao nhất 8.490 đồng/lít (1 giờ trước)
- Xung đột ở Trung Đông, các hãng hàng không Việt khai thác chặng bay này thế nào? (1 giờ trước)
- Mỹ: Chiến dịch tấn công Iran sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần (2 giờ trước)
- Vì sao ngày 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ? (2 giờ trước)
- Xung đột tại Trung Đông: Châm ngòi cho làn sóng di cư mới (5 giờ trước)
- Loạt địa điểm của Mỹ - Israel thành 'đống tro tàn' sau đòn đáp trả của Iran (5 giờ trước)
