Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong ngày khai giảng

Với mục tiêu không để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh trong ngày khai giảng năm học mới 2023-2024, lực lượng CSGT Thủ đô cùng Công an cơ sở đã tăng cường cán bộ chiến sĩ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đảm bảo học sinh và phụ huynh đưa con em đến trường được an toàn, thuận lợi.

Ngày 5-9 hàng năm, học sinh Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đều nô nức đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Để đảm bảo an ninh an toàn, giúp học sinh cũng như phụ huynh đưa con em đến trường đúng giờ, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Đội Cảnh sát GT-TT Công an các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch đồng bộ các biện pháp, giải pháp, không để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh trong ngày khai trường.

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị làm tốt công tác công tác điều tra cơ bản tại các cổng trường học, việc chấp hành của học sinh, sinh viên đặc biệt là việc giao xe của phụ huynh cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện;

Bố trí lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát tại khu vực các trường học để xử lý nghiêm học sinh, sinh viên sử dụng xe mô tô, xe máy điện, xe đạp điện vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kiểm soát, xử lý nghiêm phương tiện đường bộ, đường thủy vận chuyển đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn kỹ thuật và không đủ các trang thiết bị an toàn cần thiết” - Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội thông tin.

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong ngày khai giảng ảnh 1

Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông số 3 - CATP Hà Nội phân luồng tại điểm trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa)

Trước đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục, trường học cũng được triển khai rộng rãi, với các hình thức phù hợp như đăng tải các bài viết trên các trang mạng xã hội của các cơ sở giáo dục, báo cáo trực tiếp tại các buổi sinh hoạt đầu tuần, chương trình ngoại khóa, chương trình học, tuyên truyền tại khu vực cổng trường cho phụ huynh học sinh, gửi tin nhắn qua zalo, các ứng dụng mạng xã hội...;

Hướng dẫn học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn như: đi bộ, sang đường; đi phà, đi thuyền; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp; ngồi trên ô tô đi học, tham quan, dã ngoại an toàn và thoát hiểm khi gặp các tình huống giao thông nguy hiểm.

Ngày 5-9, ghi nhận tại khu vực trường học các cấp, lực lượng Công an phường, Đội Cảnh sát GT-TT Công an các đơn vị, các đội nghiệp vụ thuộc Phòng CSGT đã tổ chức hướng dẫn, phân luồng từ sớm, từ xa, đảm bảo đường thông hè thoáng, không để phụ huynh đưa con em đến trường gây ùn tắc tại cổng trường.

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong ngày khai giảng ảnh 2

Không xảy ra ùn tắc tại cổng các trường học

Đối với những điểm trường mầm non, tiểu học, lực lượng Công an phối hợp với nhà trường bố trí điểm sắp xếp phương tiện cho phụ huynh học sinh tham dự lễ khai giảng cùng con em; bố trí người trông giữ, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, để các đối tượng trộm cắp trà trộn xâm phạm tài sản của người dân.

Chỉ huy Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, trước đó đã lập danh sách các điểm trường, phối hợp với Ban chỉ đạo 197 các phường tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, đảm bảo đường thông, hè thoáng, phục vụ học sinh, sinh viên và phụ huynh đưa con em đến trường đúng giờ.

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong ngày khai giảng ảnh 3

Phân luồng từ sớm, từ xa, đảm bảo phụ huynh đưa con em đến trường dự khai giảng được thuận lợi

Còn tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Công an phường cũng đã yêu cầu tất cả hàng quán xung quanh khu vực cổng trường không lợi dụng ngày khai giảng bày bán lấn chiếm vỉa hè; cử cán bộ chiến sĩ cắm chốt tại các điểm trường, hướng dẫn học sinh vào trường, tuyệt đối không để ùn tắc tại khu vực các cổng trường gây ảnh hưởng đến thời gian tham dự lễ khai giảng.

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong ngày khai giảng ảnh 4

Mục tiêu của lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an Hà Nội là không để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh trong ngày khai giảng năm học mới

“Mặc dù các trường đều tập trung học sinh sớm, nhưng địa bàn Cầu Giấy có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao. Vì vậy, chúng tôi đã bố trí cán bộ chiến sĩ cắm chốt tại các nút giao trọng điểm, ngã rẽ vào các trường học, phối hợp với Công an các phường phân luồng tại khu vực cổng trường, tuyệt đối không để xảy ra ùn ứ, mục tiêu là cho các cháu có một ngày khai giảng thực sự vui tươi, an toàn trọn vẹn” - Trung tá Bùi Chí Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Trên mọi ngả đường, lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Hà Nội đều có mặt, đồng hành cùng học sinh Thủ đô trong ngày khai giảng năm học mới. Hy vọng, với sự cổ vũ này, các em học sinh sẽ bước vào một năm học mới tràn đầy hứng khởi để những kết quả tốt nhất.

https://www.anninhthudo.vn/dam-bao-an-toan-giao-thong-cho-hoc-sinh-trong-ngay-khai-giang-post550735.antd

Thùy An / ANTĐ