Hậu trường - Chính khách
29/11/2018 17:22Đại tá Mỹ mất việc vì tự ý lấy tiêm kích F-16 đi gặp nhân tình
![]() |
Đại tá Jackman khi còn đương chức. Ảnh: USNG.
Đại tá Thomas "TJ" Jackman, chỉ huy Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ (ANG) tại bang Vermont, từng lái tiêm kích F-16 tới thủ đô Washington DC để gặp người tình là một nữ đại tá lục quân Mỹ hồi giữa năm 2015. Các lãnh đạo ANG cho phép sĩ quan này nộp đơn từ chức để tránh bị xét xử vì hành động dùng của công vào việc riêng, Washington Examiner hôm qua đưa tin.
Cuộc điều tra nội bộ của ANG cho thấy Jackman và nữ đại tá ở Lầu Năm Góc đã tán tỉnh nhau qua email từ cuối năm 2014, dù Jackman khi đó đã kết hôn và đang sống cùng vợ ở Vermont. Họ tìm cách gặp mặt từ ngày 27/1 đến 29/1/2015, nhân chuyến công tác của Jackman tới căn cứ không quân Andrews ở Washington DC.
Với tư cách là chỉ huy không đoàn ANG ở Vermont, Jackman đã lấy một tiêm kích F-16 để bay thẳng tới sân bay Andrews mà không bị ngăn cản. Người duy nhất có quyền cấm chiếc F-16 do Jackman điều khiển cất cánh là chỉ huy bay Terry Moultroup, nhưng sĩ quan này từ chối bình luận.
Lầu Năm Góc cho biết mỗi giờ bay trên tiêm kích F-16 tốn khoảng 8.000 USD, trong khi vé máy bay từ Vermont đến Washington DC chỉ vào khoảng vài trăm USD.
Sự việc bị phát giác ngay sau đó, các nguồn tin giấu tên cho biết cấp trên đã lệnh cho Jackman trở về Vermont trên một chuyến bay dân sự, trong khi Moultroup phải đến sân bay Andrews để lái chiếc F-16 về căn cứ. Jackman sau đó bị cách chức và hạ quân hàm, nhưng không bị tước quân tịch.
Lãnh đạo ANG tìm cách bảo vệ Jackman, gợi ý đại tá rời khỏi lực lượng trước khi bị trừng phạt để giữ được các khoản lương hưu và trợ cấp. Jackman bác bỏ cáo buộc mình có quan hệ ngoại tình, đồng thời từ chối bình luận về lý do rời khỏi lực lượng ANG.
| Tiêm kích F-16IQ Iraq lập đại công
Theo Không quân Iraq, tiêm kích F-16IQ của lực lượng này vừa lập công lớn khi không kích và diệt được 40 tay súng IS ... |
| Truyền hình Nga vô tình để lộ thiết kế tiêm kích tương lai
Kênh truyền hình quân sự Nga vô tình phát sóng hình ảnh về mô hình dòng chiến đấu cơ thế hệ 6 mà Moskva đang ... |
| Mẫu xe phòng hóa gắn động cơ tiêm kích phản lực của Nga
Động cơ tiêm kích MiG-15 loại biên được tận dụng cho tổ hợp TMS-65U chuyên dùng để tẩy độc phóng xạ và hóa sinh. |
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (18:23)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (54 phút trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (56 phút trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (58 phút trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (2 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (2 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (2 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (4 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (5 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (5 giờ trước)
