Quốc tế
26/10/2018 20:19Đại sứ quán Mỹ xù tiền thuê ở Hàn Quốc gần 40 năm?
Báo Korea Times (Hàn Quốc) hôm 25-10 đưa tin nghị sĩ Shim Jae-kwon thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) trích dẫn dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả số tiền thuê suốt 38 năm qua, hiện đã vượt quá 90 tỉ won (tương đương 79 triệu USD) trong khi địa điểm này vẫn thuộc quyền sở hữu của chính phủ Hàn Quốc.
Nghị sĩ Shim nhấn mạnh hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn (USAID-Korea) và trước đó là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã kết thúc từ lâu. Điều này đồng nghĩa với việc không còn cơ sở pháp lý để Mỹ sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán tại Hàn Quốc hiện nay. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận với Mỹ về vấn đề này hồi năm 2008.
![]() |
| Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul-Hàn Quốc. Ảnh: EPA |
Nghị sĩ này cho rằng Mỹ và Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ chung (MOU) vào năm 2005 liên quan đến việc di dời Đại sứ quán Mỹ tại Seoul và tiếp tục ký thỏa thuận bổ sung của MOU vào năm 2011. Nhưng đến nay vẫn không có bất kỳ nỗ lực cụ thể cũng như tiến bộ rõ ràng nào về vấn đề này kể từ đó. Nghị sĩ Shim cho rằng Bộ Ngoại giao, cơ quan phụ trách quản lý địa điểm cho thuê Đại sứ quán Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ.
Song song đó, nghị sĩ Shim khẳng định Hàn Quốc vẫn phải trả tiền để có thể sở hữu hoặc thuê các địa điểm đặt đại sứ quán cũng như lãnh sự quán Hàn Quốc tại Mỹ.
Nhà lập pháp này cho rằng Hàn Quốc đã phải chi hơn 20 triệu USD để sử dụng tòa nhà đại sứ quán và lãnh sự quán trong khi trả hơn 4 triệu USD mỗi năm để thuê địa điểm đặt các lãnh sự quán khác tại Mỹ.
"Vì việc di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến mất nhiều thời gian nên tình trạng chiếm đất công có thể còn tiếp diễn. Bộ Ngoại giao phải tính toán các khoản tiền thuê còn nợ của Đại sứ quán Mỹ trước khi việc di dời được thực hiện" - nghị sĩ Shim nói.
Xuân Mai (Theo Korea Times)
| Đánh bom trước đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh
Đại sứ quán Mỹ xác nhận một đối tượng đã cho nổ bom trước trụ sở đại sứ quán ở quận Triều Dương, thủ đô ... |
| Mỹ dời đại sứ quán về Jerusalem sớm hơn dự kiến
Mỹ hôm 23-2 tuyên bố sẽ dời đại sứ quán của họ ở Israel về Jerusalem vào tháng 5 tới – một động thái đảo ... |
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (10:00)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (2 phút trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (5 phút trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (29 phút trước)
- Đội hình dự kiến U23 Việt Nam vs U23 Triều tiên: Dàn Việt kiều xuất trận (43 phút trước)
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (1 giờ trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (1 giờ trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (1 giờ trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (1 giờ trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (1 giờ trước)
