Hậu trường - Chính khách
30/09/2021 16:30Đại sứ Pháp trở lại Mỹ
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Pháp tại Mỹ cho biết, Đại sứ Philippe Etienne tới sân bay quốc tế Dulles bên ngoài thủ đô Washington chiều 29/9.
Sự trở lại của ông Etienne được lãnh đạo Mỹ-Pháp đồng thuận trong cuộc điện đàm tuần trước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Emmanuel Macron đã đồng ý hàn gắn quan hệ song phương sau cuộc trao đổi kéo 30 phút hôm 22/9.
| Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne. (Ảnh: CCO) |
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden hy vọng đây là bước đi nhằm khôi phục và đưa mối quan hệ 2 bên bền vững, quan trọng, lâu dài trở lại bình thường.
Cũng trong cuộc điện đàm, ông Biden thừa nhận lẽ ra Washington nên có các cuộc tham vấn sâu rộng hơn với Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Australia và Anh.
Hôm 17/9, Pháp triệu hồi đại sứ tại Washington và Canberra để phản đối thỏa thuận an ninh 3 bên, trong đó Mỹ, Anh nhất trí trao công nghệ tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Australia.
Pháp – đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tức giận nói rằng họ không được tham vấn và hầu như không đưa ra bất cứ thông báo nào về AUKUS. Các quan chức Pháp chỉ trích quyết định của chính quyền Biden, gọi đó là “sự phản bội” và “một nhát dao đâm sau lưng".
Canberra khẳng định quyết định hủy hợp đồng với Pháp là do sự cần thiết của việc bổ sung các tàu ngầm hạt nhân có thể ở dưới nước trong thời gian dài trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
- Khi hôn nhân trở thành “bài toán kinh tế” của người trẻ Trung Quốc (20:15)
- Trải nghiệm VinFast VF 6, người dùng ở Nghệ An tấm tắc: Xe mạnh, tăng tốc êm (50 phút trước)
- Đại hội đồng cổ đông Vietjet 2026: Hoàn thành xuất sắc kết quả 2025, chia cổ tức 30%, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế và thu hút đầu tư quốc tế (1 giờ trước)
- Vua phá lưới nội V.League: Đình Bắc cạnh tranh Hoàng Hên (2 giờ trước)
- Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh (2 giờ trước)
- Tin không khí lạnh mới nhất và dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (3 giờ trước)
- Đạo luật Mỹ có thể buộc ông Trump chấm dứt chiến sự Iran trước 1/5? (4 giờ trước)
- Chứng khoán chỉ giao dịch 2 phiên trong tuần này, nhà đầu tư nên làm gì? (4 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 và hè 2026 cùng 'leo thang' (5 giờ trước)
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (6 giờ trước)