Hậu trường - Chính khách
30/09/2021 16:30Đại sứ Pháp trở lại Mỹ
Phát ngôn viên của Đại sứ quán Pháp tại Mỹ cho biết, Đại sứ Philippe Etienne tới sân bay quốc tế Dulles bên ngoài thủ đô Washington chiều 29/9.
Sự trở lại của ông Etienne được lãnh đạo Mỹ-Pháp đồng thuận trong cuộc điện đàm tuần trước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Emmanuel Macron đã đồng ý hàn gắn quan hệ song phương sau cuộc trao đổi kéo 30 phút hôm 22/9.
| Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne. (Ảnh: CCO) |
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden hy vọng đây là bước đi nhằm khôi phục và đưa mối quan hệ 2 bên bền vững, quan trọng, lâu dài trở lại bình thường.
Cũng trong cuộc điện đàm, ông Biden thừa nhận lẽ ra Washington nên có các cuộc tham vấn sâu rộng hơn với Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Australia và Anh.
Hôm 17/9, Pháp triệu hồi đại sứ tại Washington và Canberra để phản đối thỏa thuận an ninh 3 bên, trong đó Mỹ, Anh nhất trí trao công nghệ tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Australia.
Pháp – đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tức giận nói rằng họ không được tham vấn và hầu như không đưa ra bất cứ thông báo nào về AUKUS. Các quan chức Pháp chỉ trích quyết định của chính quyền Biden, gọi đó là “sự phản bội” và “một nhát dao đâm sau lưng".
Canberra khẳng định quyết định hủy hợp đồng với Pháp là do sự cần thiết của việc bổ sung các tàu ngầm hạt nhân có thể ở dưới nước trong thời gian dài trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
- Số phận 3 người vợ Bao Công và hậu duệ của ông (12/03/26 21:11)
- Con trai 35 tuổi qua đời, người mẹ U70 thụ tinh ống nghiệm để sinh thêm em bé (12/03/26 20:58)
- Môn võ Trung Quốc 300 tuổi vang danh 'thực chiến mạnh nhất' (12/03/26 20:32)
- Sự thật ít biết về đoàn phim Tây Du Ký 1986: Cả đoàn từng ăn chay theo Tôn Ngộ Không (12/03/26 20:15)
- Gen Z luôn nói ‘phải yêu mình nhất’, Đức Phật lý giải thế nào là yêu chính mình (12/03/26 20:02)
- Thủy lôi Iran: 'Cơn ác mộng' đối với lực lượng rà phá của phương Tây (12/03/26 19:39)
- Làm đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội theo hình thức xây dựng khẩn cấp (12/03/26 18:16)
- Giá xăng trong nước hạ nhiệt, đường sắt giảm giá vé tàu, cước chuyển hàng hóa (12/03/26 17:48)
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (12/03/26 17:40)
- Chưa lộ chủ mưu, FIFA tiếp tục điều tra 7 cầu thủ Malaysia nhập tịch gian lận (12/03/26 17:38)