Đại sứ Nga tiết lộ về nội tình lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định suy đoán về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và bà Kim Yo-jong là tin đồn vô căn cứ.

"Tôi chắc chắn đây là những tin đồn vô cắn cứ. Triều Tiên vẫn hoạt động bình thường. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng ít thường xuyên hơn trước, nhưng ông ấy vẫn đưa ra quyết định. Mệnh lệnh của ông ấy vẫn đang được ban hành", ông Matsegora nói trong cuộc phỏng vấn với TASS hôm 29/6.

Vị Đại sứ Nga nói thêm rằng, sự vắng mặt của ông Kim trước công chúng có thể là do ông đang tập trung phân tích lại kết quả không được như mong đợi trong mối quan hệ với Hàn Quốc, cũng như căng thẳng sau Hội nghị thượng đỉnh năm 2018.

dai su nga tiet lo ve noi tinh lanh dao cap cao o trieu tien
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon (phải) hội đàm với Đại sứ Nga tạiTriều Tiên Alexander Matsegora. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên)

Cũng theo Đại sứ Nga, không có lý do gì để tin rằng bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim đang được đào tạo để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Triều Tiên.

"Bà ấy là một người khá trẻ, dù đã có những kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và chính trị. Bà ấy được xem như một nhà chính trị cấp cao được công nhận", Đại sứ Nga cho hay.

Liên quan tới những căng thẳng gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, ông Matsegora nói rằng sự bất mãn của Bình Nhưỡng với Seoul xuất phát từ việc Hàn Quốc không thực hiện các nội dung cam kết trong các thỏa thuận mà 2 bên đạt được ở các hội nghị thượng đỉnh năm 2018.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng hết sức phẫn nộ với các tờ rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ Hàn Quốc bởi nội dung trong các truyền đơn này xúc phạm tới đệ nhất phu nhân Triều Tiên.

Chỉ trích Seoul không ngăn được người đào tẩu Triều Tiên rải các tờ rải truyền đơn như vậy, Triều Tiên cắt đứt đường dây liên lạc với Hàn Quốc, đánh sập văn phòng liên lạc liên Triều và thậm chí đe dọa có hành động quân sự với Seoul.

dai su nga tiet lo ve noi tinh lanh dao cap cao o trieu tien Sức mạnh đáng gờm khó hạ gục của Triều Tiên

Các hệ thống phòng thủ của Triều Tiên có thể mạnh hơn nhiều so với điều mà những người bên ngoài vẫn tưởng, dù kỹ ...

dai su nga tiet lo ve noi tinh lanh dao cap cao o trieu tien Triều Tiên nói hạt nhân là lựa chọn duy nhất đối phó Mỹ

Triều Tiên cho rằng hạt nhân là chọn lựa duy nhất của nước này để đối phó với chính sách thù địch của Mỹ.

dai su nga tiet lo ve noi tinh lanh dao cap cao o trieu tien Chiến thuật hành động khó lường của Kim Jong Un

Mệnh lệnh của ông Kim Jong Un dừng hành động quân sự với Hàn Quốc ít ngày sau khi đe dọa này được đưa ra ...

/ vtc.vn