Quốc tế
23/06/2023 23:22Đại sứ Nga: Nghị quyết của Mỹ về vũ khí hạt nhân Nga là 'điên rồ'
Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov nói, suy đoán của các nhà hoạch định chính sách Mỹ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là "vô lý" và chỉ đổ thêm dầu vào thế đối đầu giữa Moskva và phương Tây.
Phản ứng của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Richard Blumenthal đề xuất nghị quyết lưỡng đảng, cho rằng Washington nên coi việc Moskva hoặc các đồng minh sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là một cuộc tấn công vào NATO.

Nga triển khai các đầu đạn hạt nhân trên đất Belarus. (Ảnh: rianovosti)
Ông Antonov mô tả nghị quyết “là một biểu hiện khác của lòng căm thù mù quáng đối với đất nước Nga”, tuyên bố những người đề xuất nghị quyết này đang tìm cách kéo Washington sâu hơn vào xung đột Ukraine.
“Đây không chỉ là sáng kiến điên rồ duy nhất của các thượng nghị sĩ Mỹ chống Nga”, ông Antonov nói, nhấn mạnh điều đó cho thấy những ai đang thực sự theo đuổi con đường dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu trực tiếp giữa Nga và NATO.
Đại sứ Antonov cho biết Nga luôn là “cường quốc hạt nhân có trách nhiệm” và không thay đổi học thuyết hạt nhân, trong đó quy định Moskva chỉ được sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của quốc gia bị đe dọa.
Ông Antonov cũng bác bỏ điều khoản khác trong nghị quyết Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Richard Blumenthal đề xuất - kêu gọi việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus phải được xem là mối đe dọa đối với Ukraine và NATO.
“Chúng tôi đã không vi phạm nghĩa vụ quốc tế. Chúng tôi đã làm chính xác những gì người Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ, đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các đồng minh châu Âu”, ông Antonov cho hay.
Nga triển khai các đầu đạn hạt nhân trên đất Belarus. Động thái này được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào cuối tháng 3 để đáp lại quyết định của Vương quốc Anh cung cấp cho Kiev vũ khí uranium nghèo. Sau đó, ông làm rõ rằng vũ khí hạt nhân sẽ bắt đầu đến nước láng giềng vào đầu tháng 7 sau khi mọi công tác chuẩn bị hoàn tất.
https://vtc.vn/dai-su-nga-nghi-quyet-cua-my-ve-vu-khi-hat-nhan-nga-la-dien-ro-ar801495.html
- Nhiệt độ ngày tháng 5 cao nhất gần 80 năm, nắng nóng kỷ lục phủ khắp nước Anh (25/05/26 21:33)
- Vì sao người Trung Quốc thích dùng nước tương đến thế? (25/05/26 21:16)
- Ảnh hậu trường đen trắng quý hiếm của phim 'Tây du ký' (25/05/26 21:00)
- Huyền thoại cao thủ ngang hàng Hoắc Nguyên Giáp sống thọ 119 tuổi (25/05/26 20:40)
- Ngày mai miền Bắc và miền Trung còn nắng nóng hơn, Hà Nội cao nhất vượt 40°C (25/05/26 20:21)
- Reuters: Israel lo mất ảnh hưởng với ông Trump trong đàm phán với Iran (25/05/26 20:05)
- Báo Hàn Quốc: HLV Park Hang Seo giữ trọng trách ở World Cup, chưa sang Thái Lan (25/05/26 19:50)
- Tháng 6, miền Bắc có thể hứng nắng nóng tới 42°C (25/05/26 19:35)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (25/05/26 19:21)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (25/05/26 19:01)