Quốc tế
24/03/2022 03:06Đại sứ Nga lên tiếng về khả năng bị phương Tây loại khỏi G20

Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobieva. Ảnh: Suara.com
Chiều 23/3, Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobieva thông báo, Tổng thống Vladimir Putin có dự định tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Indonesia vào tháng 11 năm nay. Đại sứ Vorobieva nêu rõ, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả tình hình dịch COVID-19.
Khi được hỏi về khả năng phương Tây sẽ loại Nga khỏi G20, bà Vorobieva khẳng định đây là diễn đàn thảo luận các vấn đề kinh tế, không phải thảo luận về cuộc khủng hoảng như ở Ukraine. Theo bà, việc loại Nga khỏi diễn đàn kiểu này sẽ không giúp giải quyết các vấn đề kinh tế trong khi Nga đang rất tích cực tham gia tất cả các hội nghị của G20.
Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều cùng ngày, NDTV dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chia sẻ quan điểm như sau: "G20 là diễn đàn chính về hợp tác kinh tế quốc tế, quy tụ các nền kinh tế chủ lực trên thế giới. Nga là một thành viên quan trọng và không thành viên nào có quyền khai trừ tư cách thành viên của các nước khác".
Phía Trung Quốc nhận định, cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu hiện đang ở giai đoạn then chốt, sự phục hồi kinh tế thế giới còn yếu, sự bất ổn và diễn biến khó lường ngày một gia tăng. Trong bối cảnh đó, G20 có trách nhiệm quan trọng trong việc lãnh đạo cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu, hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu và thúc đẩy sự phục hồi ổn định của nền kinh tế thế giới.
Ông Uông cũng cho hay, Trung Quốc ủng hộ Indonesia – Chủ tịch luân phiên của tổ chức này thúc đẩy hợp tác G20 trên các lĩnh vực theo chương trình nghị sự đã thiết lập với chủ đề “Phục hồi cùng nhau, phục hồi mạnh mẽ hơn”.
Linh Đan
- Miền Bắc dự báo mưa lớn trên diện rộng (12:21)
- Vì sao bom tấn The Odyssey của Christopher Nolan gây sốt, lập kỷ lục phòng vé? (12:16)
- Chi phí cuộc chiến với Iran gây sức ép lên ngân sách Mỹ (1 giờ trước)
- Cậu bé 1 tuổi nằm cạnh Messi cùng Tây Ban Nha đánh bại Argentina gây sốt (2 giờ trước)
- LĐBĐ Hàn Quốc bị tố giấu hồ sơ bổ nhiệm HLV, dùng AI đối phó (3 giờ trước)
- World Cup 2026 lãi chưa từng có, Chủ tịch FIFA vẫn bị chỉ trích (3 giờ trước)
- Messi đưa vợ con đi máy bay riêng về Argentina (3 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Lebanon (4 giờ trước)
- Ông Trump áp thuế 50% đối với hàng hóa Canada (4 giờ trước)
- Khuyến khích kinh tế tư nhân: Mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (4 giờ trước)