Quốc tế
17/01/2019 22:32Đài Loan tuyên bố không khuất phục trước sức ép từ Trung Quốc
![]() |
| Phi công Đài Loan trước cuộc tập trận tại căn cứ không quân Hsinchu hôm 16/1. Ảnh: CNA. |
"Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đối mặt thẳng thắn với những hành động mất kiểm soát của Trung Quốc, có những nỗ lực chung để giảm thiểu và ngăn chặn các hành động này", Alex Huang, phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, hôm nay cho hay, theo Reuters.
Huang cũng khẳng định Đài Loan sẽ không khuất phục trước các sức ép liên tục từ Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ China Legal Daily công bố báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng 66 trong số 500 công ty lớn nhất thế giới dùng sai cách gọi Đài Loan và "phải ngay lập tức sửa chữa sai lầm này".
Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cho rằng việc 66 công ty quốc tế, trong đó có Facebook và Nike, vẫn tiếp tục liệt kê Đài Loan như một thực thể tách rời khỏi Trung Quốc là hành động "gây hại đến chủ quyền Trung Quốc".
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cũng yêu cầu các hãng hàng không quốc tế phải liệt kê Đài Loan như một phần lãnh thổ của Trung Quốc trên website của mình. Một số hãng như British Airways hay Singapore Airlines đã tuân thủ yêu cầu này.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2/1 tuyên bố Đài Loan sẽ phải chấp nhận thống nhất với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", khẳng định Bắc Kinh không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.
Đáp lại, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình thống nhất "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân hòn đảo.
| Tiêm kích Đài Loan diễn tập cất cánh khẩn cấp đối phó Trung Quốc
Biên đội tiêm kích Đài Loan thực hành cất cánh trong 6 phút để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc. |
| Tình báo Mỹ nói quân đội Trung Quốc tăng năng lực để thu hồi Đài Loan
Trong những năm qua Trung Quốc thực hiện hàng loạt đợt cải tổ quân đội, tìm cách sở hữu công nghệ mới để nâng cao ... |
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Tài tử 7x đẹp như tượng tạc được gọi là 'đệ nhất soái ca người Hoa' giờ ra sao? (05/08/26 12:28)
