Quốc tế
13/04/2021 16:18Đài Loan chuẩn bị đón cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người thường xuyên thể hiện sự ủng hộ Đài Loan khi còn giữ chức vụ, đã bày tỏ mong muốn đến thăm hòn đảo không lâu sau khi rời vị trí hồi tháng 1.
Hôm 12/4, quan chức ngoại giao Đài Loan Tien Chung-kwang cho biết “đang cố gắng làm việc” cho chuyến thăm. Khi được hỏi liệu ông Pompeo có thể đến Đài Loan trong năm nay không, ông Tien trả lời: “Có”.
| Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: EPA-EFE) |
Thông báo đưa ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Bắc Kinh gần đây cử hàng loạt máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan, hơn 20 máy bay được cử đi trong tháng này.
Trả lời phỏng vấn với hãng tin Đài Loan bán chính thức CNA hồi tháng trước, ông Pompeo nói đang mong chờ chuyến thăm tới hòn đảo. “Sẽ rất tuyệt vời khi một ngày nào đó tôi được đến đó. Tôi sẽ rất vui”, ông nói.
Hôm 12/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ đăng ảnh ngồi trước một bàn cờ ăn dứa sấy khô, món quà ông nhận được từ đại diện Đài Loan tại Washington Hsiao Bi-khim. “Là một người ủng hộ tự do, hãy thưởng thức dứa sấy khô của Đài Loan. Chiếu tướng”, ông viết.
Trung Quốc đã dừng nhập khẩu dứa Đài Loan từ đầu tháng 3 vì lý do sâu bệnh, nhưng động thái được Đài Loan xem là nhằm gây áp lực.
Pompeo giành được sự ủng hộ từ công chúng Đài Loan nhưng khiến Bắc Kinh tức giận khi ủng hộ hòn đảo khi còn đương chức. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đáp lại bằng việc mô tả ông Pompeo là Ngoại trưởng Mỹ tồi tệ nhất.
Cựu Ngoại trưởng xem Bắc Kinh là mối đe dọa đối với Mỹ và thế giới. Ông đã dỡ bỏ hạn chế đối với các trao đổi của Mỹ với Đài Loan, chỉ vài ngày trước khi rời nhiệm sở.
Các cuộc gặp gỡ giữa Mỹ với Đài Loan hiện được khuyến khích tại các tòa nhà liên bang và cũng có thể diễn ra tại văn phòng đại diện của Đài Loan - những hoạt động bị nghiêm cấm trong quá khứ.
PHƯƠNG ANH (Nguồn: South China Morning Post)
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (14/08/26 21:02)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (14/08/26 20:39)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (14/08/26 20:19)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (14/08/26 17:39)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (14/08/26 17:19)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (14/08/26 17:01)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (14/08/26 16:41)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (14/08/26 16:20)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (14/08/26 16:01)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (14/08/26 15:41)