Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, việc Iran tấn công căn cứ Mỹ mới chỉ là đòn trả đũa ban đầu.
Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Press TV

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, việc Iran tấn công căn cứ Mỹ mới chỉ là đòn trả đũa ban đầu.

“Một 'cú tát' đã được thực hiện đêm qua, nhưng điều quan trọng là sự hiện diện có chủ đích của Mỹ trong khu vực này cần phải chấm dứt” - Press TV dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia vào sáng 8.1 theo giờ địa phương.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa việc Mỹ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Quân đoàn Quds của Iran.

Đại giáo chủ Khamenei khẳng định, Iran được trang bị vũ khí hiện đại để đối phó với các nước cường quyền. “Một số người sai lầm khi nghĩ rằng nếu họ lùi lại một bước, người Mỹ cũng sẽ dừng lại sự thù địch”.

Lãnh tụ tinh thần của Iran đồng thời ca ngợi quyết định của Quốc hội Iraq yêu cầu Mỹ rời khỏi đất nước, cũng như hoan nghênh Quốc hội Iran coi Lầu Năm Góc cùng các lực lượng Mỹ là tổ chức khủng bố.

“Mỹ muốn Iraq giống như chế độ sùng bái trước đây ở Iran hay ở Saudi Arabia ngày nay - một khu vực đầy dầu nằm dưới sự kiểm soát của họ để họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn” - ông Khamenei nói.

“Nhưng những người trung thành và những người Iraq trẻ tuổi giữ nguyên tắc của riêng mình trước tình hình này, và tướng Qasem Soleimani là một cố vấn tích cực, một người hỗ trợ đáng kính của họ” - Đại giáo chủ phát biểu.

Lãnh tụ tối cao Khamenei khen ngợi tướng Qasem Soleimani, gọi ông là người dũng cảm và không hề sợ hãi". Đại giáo chủ Khamenei nói rằng cái chết của tướng Soleimani có nghĩa là "cách mạng vẫn sống mãi”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif kêu gọi Mỹ “chấm dứt chủ nghĩa phiêu lưu trong khu vực”. “Chúng tôi đã cho mọi người thấy rằng chúng tôi không phải là Mỹ, chúng tôi không muốn chiến tranh” - CNN dẫn lời ông Zarif phát biểu với báo giới tại Tehran.

Ngọc Vân

https://laodong.vn/the-gioi/dai-giao-chu-iran-tan-cong-ten-lua-chi-la-buoc-dau-777350.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: