Các đại biểu cho rằng với kinh nghiệm lãnh đạo trên nhiều cương vị khác nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhiệm kỳ khoá XV.

Chiều 20/7, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV bầu ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội khoá XIV tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quốc hội khoá XV. Các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Trần Quang Phương được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thái Bình) cho rằng, 100% đại biểu có mặt tán thành cho thấy sự tín nhiệm cao của các ĐBQH đối với Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, đất nước ta đang đứng trước giai đoạn rất quan trọng khi đề ra mục tiêu đến năm 2045 phải trở thành nước phát triển hùng cường.

Quốc gia hùng cường là phát triển đồng đều các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng an ninh, chính trị-xã hội. Tuy nhiên, việc xây dựng đất nước vững mạnh, về kinh tế trở thành nước phát triển được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Chúng ta đã xác định xây dựng “Kinh tế trọng tâm - Đảng then chốt - Văn hóa xã hội là nền tảng”.

Đại biểu tin tưởng vào kinh nghiệm lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội - 1
ĐBQH Vũ Tiến Lộc.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, trong thời gian tới, Quốc hội phải quyết định nhiều vấn đề rất hệ trọng, trước hết là phải hoàn thiện khung khổ pháp luật về một nền kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập mang định hướng Xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, ông Lộc cũng nhấn mạnh phải xây dựng được lực lượng kinh tế, doanh nghiệp nắm vai trò chủ lực trong quá trình đó.

Đại biểu Lộc hy vọng thời gian tới, Quốc hội sẽ tập trung nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện nền kinh tế thị trường. Hiện nay, dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng hệ thống pháp luật vẫn chưa hoàn thiện, còn đó những xung đột, chồng chéo trong văn bản pháp luật, quyết sách về định hướng phát triển đất nước còn phải có những sự điều chỉnh quan trọng để phù hợp với cuộc cách mạng 4.0, sự hội nhập, những thay đổi về địa kinh tế, địa chính trị, thậm chí trong bối cảnh sẽ có những biến đổi khó lường như dịch bệnh, khí hậu...

Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, Quốc hội có vai trò quan trọng trong việc đưa ra chính sách hợp lý, hoàn thiện khung khổ pháp luật để đưa nền kinh tế nước ta phát triển bền vững trong xu thế đó.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là người trưởng thành trong lĩnh vực kinh tế, trải qua nhiều cương vị khác nhau, từng có kinh nghiệm lãnh đạo ở địa phương. Sự hội tụ năng lực trên nhiều lĩnh vực, nền tảng kinh tế sâu rộng, chắc chắn ông Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục thực hiện thành công vai trò dẫn dắt Quốc hội, trong bối cảnh cần phải có nhiều quyết sách sáng tạo đổi mới hướng tới sự phát triển bền vững”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn sự đồng lòng để Chủ tịch Quốc hội hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Còn theo ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam), Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh rất rõ trong bài phát biểu khai mạc đó là “phát huy truyền thống 75 xây dựng và phát triển, kế thừa những kinh nghiệm, thành tựu của các khóa trước”, đây chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho khóa XV.

Đại biểu tin tưởng vào kinh nghiệm lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội - 2
ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn Quảng Nam).

Ông Bình cho rằng, ngay từ kỳ họp thứ nhất của khóa XV, Quốc hội đã đối mặt với bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát gây ảnh hưởng lớn đối với các tỉnh, nhất là TP.HCM, Hà Nội những ngày gần đây.

Đây là những thách thức lớn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV cũng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ngoài ra, Quốc hội cũng phải tập trung khắc phục những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra từ những năm 2020 kéo dài cho đến năm nay.

Ông Phan Thái Bình tin tưởng, với truyền thống của Quốc hội, sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm qua bài phát biểu nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội, chắc những thách thức, khó khăn đó sẽ được khắc phục để đưa đất nước ta vượt qua trong thời gian tới.

“Từng kinh qua các vị trí như Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ tịch Quốc hội từ cuối nhiệm kỳ XIV, ông Vương Đình Huệ chắc chắn là người đã có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Do vậy, tôi kỳ vọng và mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị ĐBQH sẽ đồng lòng với tân Chủ tịch Quốc hội để hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, đại biểu Phan Thái Bình bày tỏ.

Đại biểu tin tưởng vào kinh nghiệm lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội - 3
Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội).

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (Đoàn Hà Nội) cho rằng, Chủ tịch Quốc hội đắc cử với tỷ lệ tín nhiệm rất cao thể hiện sự ủng hộ và kỳ vọng lớn của ĐBQH vào Chủ tịch Quốc hội khoá mới.

"Tôi cũng hy vọng với khí thế mới, tinh thần mới và kinh nghiệm của mình, Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều đóng góp, đổi mới trong công tác về lập pháp, xây dựng pháp luật để tháo gỡ nhiều cơ chế chính sách, những vướng mắc trong quá trình điều hành của Chính phủ và các cơ quan.

Tôi cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng lớn vào nhiệm kỳ mới, một đội ngũ mới sẽ làm sao đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Tôi tin tưởng với kinh nghiệm và tâm huyết, trí tuệ của các đồng chí lãnh đạo mới sẽ giúp đất nước sớm đạt những kết quả như mong đợi", bà Lan bày tỏ.

XUÂN TRƯỜNG

Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức
Hôm nay bầu tân Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Hôm nay bầu tân Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia