Thời sự
17/05/2023 15:28Đại biểu Quốc hội yêu cầu làm rõ tính pháp lý của dự án 160 ha
Dự án khu dân cư A1-C1 do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín đầu tư với diện tích trên 96 ha. Đến nay, dự án đã trải qua 11 năm nhưng mới cơ bản hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng giai đoạn 1, 2 và 3 với tổng diện tích khoảng 53 ha, hiện còn hơn 43 ha chưa thể triển khai do chưa được UBND tỉnh Đồng Nai gia hạn, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nên giai đoạn 4, 5 và 6 chưa thực hiện được hạ tầng. Điều này đã dẫn tới việc chưa thể bàn giao quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội lại cho địa phương thực hiện hạ tầng xã hội, chưa đầu tư được khu xử lý nước thải của khu dân cư và trung tâm thương mại theo quy hoạch.
Tại buổi giám sát, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và địa phương đã nêu lên một số vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để tháo gỡ. Trong đó, UBND huyện Thống Nhất đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) hướng dẫn, cho phép các cá nhân, hộ dân đã đặt cọc 95% giá trị lô đất được xây nhà ở tại các khu vực đã hoàn thiện hạ tầng. Trong khi đó, đại diện Sở kế hoạch và Đầu tư cho rằng dự án A1-C1 chậm triển khai do một số vướng mắc cần được giải quyết.
Đại diện Sở TNMT cho biết, khi cấp chủ trương, phía Công ty Phú Việt Tín đã hoàn thành nghĩa vụ nhưng nay vướng vào việc gia hạn điều chỉnh thực hiện dự án nên không triển khai được. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, dự án có tổng diện tích 160 ha nhưng chỉ giao cho Công ty Phú Việt Tín 93 ha, còn lại là phần diện tích thực hiện các dự án của tỉnh Đồng Nai.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND tỉnh, các sở ngành làm rõ tính pháp lý của dự án A1-C1. Trong đó, cần làm rõ trình tự thủ tục triển khai dự án diễn ra đúng pháp luật hay không; khó khăn, vướng mắc trong những lần điều chỉnh dự án; việc triển khai giai đoạn 3 vướng mắc gì, lý do tại sao; làm rõ bao nhiêu phần trăm cổ phần nhà nước còn lại tại dự án; yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ quyết định giao đất chưa rõ về phạm vi nghiên cứu dự án 160ha nhưng doanh nghiệp lại được sử dụng 93 ha.
Về vấn đề đấu giá và gia hạn điều chỉnh dự án, ông Quản Minh Cường yêu cầu phải làm gấp vì dự án không thực hiện được sẽ không cấp được sổ đó, môi trường ô nhiễm.
- 'Tứ tiểu thiên vương' từng phải đi nhặt rác, U60 giàu có nhưng hôn nhân lận đận (2 giờ trước)
- Ca ghép dương vật đầu tiên: 2 đề nghị đặc biệt khiến êkíp bác sĩ Việt Đức xúc động (4 giờ trước)
- Tây Ban Nha điều quân sau làn sóng gần 50.000 người di cư (5 giờ trước)
- Triệt phá xưởng bơm chiết pod chứa ma túy Etomidate do người nước ngoài cầm đầu (5 giờ trước)
- Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro (7 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss Grand Vietnam 2026? (7 giờ trước)
- Vụ án Trương Mỹ Lan: Tiếp tục chi trả hơn 318 tỷ cho các trái chủ (8 giờ trước)
- Bộ Y tế: Trẻ 1-5 tuổi cần vận động 180 phút/ngày, hạn chế tối đa xem điện thoại (8 giờ trước)
- Nhà nước kiểm soát, quyết định giá đất: Những thay đổi gì sẽ diễn ra? (9 giờ trước)
- FIFA: Mở công ty không phải bán bóng đá, truyền thông xuyên tạc (9 giờ trước)