Tin hot
27/05/2019 20:36Đại biểu Quốc hội: Phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm ở Sơn La
Trả lời phỏng vấn của VTC News bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng việc "bồi dưỡng" tới 1 tỷ đồng chỉ là lời khai của bị can. Việc có hay không sự vụ này, ai đưa, đưa thế nào, quan hệ giữa người đưa và người nhận là vấn đề cơ quan điều tra phải làm rõ.
"Đây là một vấn đề hệ trọng, phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không. Nếu đúng sự thật đó phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình, đẩy tội cho người khác", ông Hòa cho biết.
![]() |
Đại biểu Phạm Văn Hòa.
Vị đại biểu Đồng Tháp cho rằng nếu lời khai đúng sự thật, hành vi này sẽ bị quy vào tội nhận hối lộ và đưa hối lộ với hình phạt được quy định rõ bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi. Theo ông Hòa, nếu đúng, cần phải chế tài xử phạt rất nặng với trường hợp này.
"Một khi giá nâng điểm lên tới 1 tỷ đồng, các sinh viên sau khi ra trường có thể sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này", ông Hòa nhấn mạnh.
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ ông hết sức choáng váng khi nghe tới con số 1 tỷ đồng nếu đó là sự thật.
"Lấy 1 tỷ đồng thì kinh khủng quá, quá sức xuống cấp. Đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của người thi hành công vụ, những người được Nhà nước, Nhân dân tin tưởng, trao quyền. Nhân dân trao cho họ cái quyền mà họ lại lợi dụng cái đó để làm tiền", ông Trí chia sẻ.
Đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) cho rằng dù là 1 tỷ đồng hoặc ít hơn hay nhiều hơn chung quy vẫn là hành vi tiêu cực trong thi cử. Tuy nhiên, theo ông Chinh, cơ quan chức năng cần phải xác định rõ cụ thể ai đưa tiền, người đưa, người nhận, nguyên nhân từ đâu. Báo giới, truyền thông đưa tin về thông tin này, nhưng nếu không làm rõ tới cùng sẽ làm người dân hoang mang.
Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La chấn động thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình.
Theo Tuổi trẻ, cơ quan điều tra cho biết, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính xác. Đây chỉ là lời khai một phía của bị can. Các đối tượng trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ bị tiêu huỷ, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.
| Gian lận thi cử ở Sơn La: "Giá" nâng điểm mỗi trường hợp 1 tỷ đồng, phụ huynh không thể vô can
Luật sư cho rằng, phụ huynh hoặc người nhà thí sinh không thể vô can vì đây là nguyên nhân, động cơ thúc đẩy hành ... |
| VKS: Giá nâng điểm 1 tỷ đồng/thí sinh ở Sơn La là không chính xác
Bị can trong vụ nâng điểm thi THPT ở Sơn La khai trung bình mỗi trường hợp mua điểm phải trả 1 tỷ đồng. Tuy ... |
| Viện KSND Sơn La nói gì về thông tin nâng điểm 1 tỷ đồng/thí sinh?
Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính ... |
| Phó phòng khảo thí ở Hòa Bình bị bắt do nâng điểm thi
Bà Diệp Thị Hồng Liên bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình chấm thi THPT quốc gia năm 2018 ở ... |
- Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV (16:19)
- Giải mã 'ma trận' công nghệ restream tinh vi của Xôi Lạc TV (16:02)
- Bùng nổ AI: Cơ hội lớn cho khối ngành công nghệ và bài toán chọn ngành của thí sinh (47 phút trước)
- “Nhảy việc” sau Tết và sự dịch chuyển của thị trường lao động (58 phút trước)
- Đồng USD tạm dừng đà tăng, chờ động lực mới? (1 giờ trước)
- Cảnh báo khủng hoảng béo phì ở trẻ em trên toàn cầu (1 giờ trước)
- Bí mật về tờ polymer (1 giờ trước)
- Chiều nay, giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng cao (1 giờ trước)
- Từ 18 tuổi trở xuống mổ cận thị được hưởng bảo hiểm y tế (1 giờ trước)
- Làn sóng xe điện lan rộng: Các nước đồng loạt đẩy nhanh chuyển đổi xanh (2 giờ trước)
