Theo Sở Y tế Đắk Lắk, trong những ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp khi liên tiếp ghi nhận những chùm ca bệnh trong cộng đồng, không rõ nguồn lây và có diễn biến dịch tễ phức tạp.

Ngày 21/10, bác sỹ Trần Thuận, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho hay, trong 3 ngày qua, trên địa bàn huyện đã ghi nhận một ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng với 67 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sỹ Thuận, ổ dịch này được phát hiện vào ngày 19/10 khi một công dân của buôn Kô, xã Cư Né, huyện Krông Búk đến Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình (thị xã Buôn Hồ) làm test nhanh để lấy giấy đi tỉnh Đắk Nông thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Ngay sau khi ghi nhận trường hợp này, lực lượng y tế huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 300 người dân tại buôn Kô nhưng đều cho kết quả âm tính. Qua truy vết, lực lượng y tế phát hiện trường hợp này có đến buôn Ea Nho, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk nên đã tiến hành làm xét nghiệm cho toàn bộ người dân tại buôn này và đã ghi nhận 66 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2”, bác sỹ Thuận thông tin.

Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận hàng loạt ổ dịch trong cộng đồng -0

Đường vào buôn Ea Nho, huyện Krông Búk được phong toả phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch, ngành chức năng và chính quyền địa phương huyện Krông Búk đã triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 700 trường hợp liên quan. Cùng với đó, trong ngày 21/10, lực lượng y tế huyện cũng đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên ở buôn Ea Nho ngay sau khi làm xét nghiệm có kết quả âm tính.

Tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột, trong 24 giờ qua đã xuất hiên 3 ổ dịch: ổ dịch tại đường Đinh Núp, ổ dịch tại 126/37 đường Ama Khê và 1 ổ dịch tại đường Hồ Tùng Mậu.

Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận hàng loạt ổ dịch trong cộng đồng -0

Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Theo bác sỹ Đặng Ngọc Sơn, Trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột cho biết, trong 3 ổ dịch được phát hiện trên địa bàn thành phố thì ổ dịch tại 126/37 đường Ama Khê có yếu tố dịch tế rất phức tạp.

Theo đó vào sáng 20/10, bệnh nhân Y.N.M. (SN 1953, trú tại 129 Ama Khê, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) khám sàng lọc tại Phòng khám Đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

“Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, ngành y tế đã tiến hành truy vết, làm xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và đã ghi nhận thêm 14 trường hợp khác dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục truy vết những trường hợp liên quan, đến chiều 21/10, ngành y tế đã ghi nhận thêm 7 trường hợp khác dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch tại đường Ama Khê đã có 24 ca, ổ dịch tại đường Hồ Tùng Mậu cũng đã ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2”, bác sỹ Sơn thông tin.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, trong ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước đến nay với 92 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên 2.756 ca, trong đó có 1.782 khỏi bệnh, 952 ca đang điều trị và đã có 22 ca tử vong.

Văn Thành

Đắk Lắk kéo dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 Đắk Lắk kéo dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15
Điều tra nhân viên nhà xe ở Đắk Lắk lây làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người Điều tra nhân viên nhà xe ở Đắk Lắk lây làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người