Cyprus nhận 800 trang tài liệu từ Mỹ, tố tỉ phú Nga che giấu tài sản

Mới đây, Cyprus đã nhận được một hồ sơ dài 800 trang từ chính phủ Mỹ, nêu chi tiết các vi phạm lệnh trừng phạt của cá nhân và tổ chức địa phương, được cho là giúp tỉ phú người Nga Alisher Usmanov che giấu khối tài sản khổng lồ.

Untitled-1683681939839
Tân Tổng thống Cyprus Nikos Christodoulides cam kết thúc đẩy việc truy tố các công ty luật và kiểm toán của nước này với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Nga. Ảnh: AA.

The Guardian hôm 9/5 đưa tin, Mỹ đã bàn giao Cyprus hồ sơ liên quan tới vấn đề che giấu tài sản của tỉ phú Nga Alisher Usmanov, trong bối cảnh tân Tổng thống Cyprus Nikos Christodoulides cam kết sẽ thúc đẩy việc truy tố các công ty luật và kiểm toán của nước này với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Nga. 

Tiết lộ việc nhận được bộ hồ sơ dài 800 trang từ chính phủ Mỹ hôm 9/5, ông Nikos Christodoulides khẳng định, một kỷ nguyên mới bắt đầu ở quốc gia nhỏ thuộc Liên minh châu Âu (EU) - đất nước từ lâu được ví là "Moscow ở Địa Trung Hải", vì mối quan hệ tài chính mập mờ với nhiều tỉ phú Nga.

"Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp cận vấn đề này với mức độ nghiêm túc xứng đáng và chứng minh rằng không ai có thể bôi nhọ tên tuổi của đất nước", tân Tổng thống Nikos Christodoulides nêu rõ tại một diễn đàn kinh tế quan trọng tổ chức ở Thủ đô Nicosia. 

Được biết, đầu tháng 4 vừa qua, khoảng 10 công dân và pháp nhân tại Cyprus đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ và Anh, sau khi được xác định là "người dàn xếp tài chính" giúp tỉ phú Nga Usmanov và tỉ phú Roman Abramovich - những người được cho là thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo chính phủ Anh, một số công ty của Cyprus, bao gồm một công ty luật nổi tiếng, đã giúp ông Usmanov - người nằm trong danh sách trừng phạt của Anh và Mỹ, quản lý quyền sở hữu Sutton Place - một lâu đài cổ ở Surrey, Anh. 

Một nguồn thạo tin tiết lộ, Mỹ có khả năng sẽ chuyển thêm hai bộ hồ sơ tiếp theo cho Cyprus trong thời gian sớm nhất. 

Kim Ngọc / CAND