Cựu Tổng thống Brazil bị tòa án "đòi quà" dù đang sống ở nước ngoài

Tòa án tại Brazil mới đây đã yêu cầu cựu Tổng thống nước này, Jair Bolsonaro, trao trả lại số trang sức được cho là quà mà ông này nhận từ Arab Saudi khi còn đương nhiệm.

Sống lưu vong ở nước ngoài, cựu Tổng thống Brazil vẫn bị tòa án
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh AP. 

Quyết định của tòa án kiểm toán liên bang Brazil được đưa ra ngày 14/3 (giờ địa phương), vài ngày sau khi cảnh sát Brazil mở cuộc điều tra về một âm mưu tuồn trái phép một bộ trang sức trị giá hơn 3,2 triệu USD vào nước này.

Những món trang sức này, được cho là dành tặng ông Bolsonaro và phu nhân Michelle, đã bị các quan chức hải quan phát hiện vào năm 2021. Số trang sức này gồm một chiếc vòng cổ kim cương, nhẫn, đồng hồ và hoa tai từ hãng kim hoàn sang trọng Thụy Sĩ Chopard. Tuy nhiên, các nhà chức trách đang nỗ lực thu hồi được bộ trang sức thứ hai, trị giá ước tính khoảng 75.000 USD.

Cả hai bộ trang sức này được cho là quà tặng từ Arab Saudi.

Tòa án cho ông Bolsonaro 5 ngày để giao nộp bất kỳ đồ trang sức nào do Arab Saudi tặng mà ông này đang giữ, cũng như hai khẩu súng mà ông được Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tặng hồi năm 2019.

Ngoài ra, tòa án cũng yêu cầu kiểm tra tất cả những món quà chính thức mà ông Bolsonaro nhận được trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, kéo dài từ năm 2019 đến năm 2022.

Theo luật Brazil, các quan chức chỉ có thể giữ những món quà “mang tính cá nhân cao và có giá trị tiền tệ tối thiểu”.

Khách du lịch vào Brazil với hàng hóa trị giá hơn 1.000 USD cũng phải khai báo và trả thuế nhập khẩu cao.

Tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino đã công bố một cuộc điều tra về vụ bê bối trang sức, kêu gọi cảnh sát điều tra xem liệu nhân viên của ông Bolsonaro có cố gắng vượt biên “mà không tuân thủ các thủ tục pháp lý” để nhận quà tặng của chính phủ hoặc các mặt hàng có giá trị cao hay không.

Ông Bolsonaro đã phủ nhận mọi liên quan đến hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, luật sư của ông thừa nhận về bộ đồ trang sức thứ hai được tặng.

Cựu Tổng thống Brazil đã đến sống ở Mỹ từ cuối tháng 12/2022, ngay trước khi người kế nhiệm ông, Luiz Inácio Lula da Silva, nhậm chức. Ông Lula đã đánh bại ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái.

Duy Tiến / Công an nhân dân