Hậu trường - Chính khách
12/02/2024 15:05Cựu Thủ tướng Phần Lan trở thành tân Tổng thống
Politico hôm nay (12/2) dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng bầu cử Tổng thống thứ hai diễn ra ngày 11/2 của Phần Lan cho hay, cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã giành chiến thắng với 51,6% phiếu bầu, trở thành nguyên thủ mới của quốc gia NATO ở Bắc Âu.
Ông Stubb là thành viên của Đảng Liên minh Quốc gia (NCP) trung hữu. Đối thủ của ông trong vòng bỏ phiếu quyết định là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pekka Haavisto đến từ Đảng Xanh trung tả. Ông Haavisto nhận được 48,4% phiếu bầu.
Phần Lan tổ chức vòng bầu cử đầu tiên hôm 28/1 với sự góp mặt của 9 ứng viên. Trong đợt bầu cử đó, ông Stubb giành 27,2% tổng số phiếu bầu; còn ứng viên Haavisto nhận được 25,8% số phiếu ủng hộ.
Do không có ai nhận được quá 50% số phiếu để lập tức thắng cử nên ông Stubb và Haavisto - hai người có số phiếu bầu cao nhất - bước vào vòng bỏ phiếu trực tiếp. Theo pháp luật Phần Lan, Tổng thống có nhiệm kỳ 6 năm và không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Stubb sẽ nhậm chức vào ngày 1/3 tới.
"Một trong những nhiệm vụ chính của Tổng thống là đảm bảo Phần Lan tham gia thúc đẩy hòa bình và tôi sẽ làm điều đó với tư cách Tổng thống", ông Stubb phát biểu sau khi chiến thắng.
Politico cho biết, ông Stubb là một chính trị gia có quan điểm khá cứng rắn với Nga, quốc gia chia sẻ đường biên giới dài hơn 1.300km với Phần Lan. Ông Stubb từng nhận định, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Phần Lan là cần thiết trong một số trường hợp nhất định.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuu-thu-tuong-phan-lan-tro-thanh-tan-tong-thong-i722624/
- SHB được vinh danh trong TOP 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 200 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune (19:02)
- Ai đứng sau ‘ổ’ khai thác đất lậu ở lưng chừng núi Gia Lai? (19:02)
- Hàng hóa, dịch vụ tăng chót vót theo xăng dầu; xăng dầu giảm, chây ì quyết giữ nguyên giá cao (1 giờ trước)
- Hà Nội điều chỉnh 4 tuyến buýt phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp (1 giờ trước)
- Hạ viện Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh sớm vì chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa (1 giờ trước)
- Giá dầu tăng do lo ngại ngừng bắn khó đạt được (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây chế tạo vũ khí quân dụng quy mô lớn, thu giữ hàng trăm khẩu súng (1 giờ trước)
- Mưa lớn dồn dập dài ngày, Cao Bằng và Tuyên Quang thiệt hại 34 tỷ đồng (2 giờ trước)
- Đề Văn 'Steve Jobs Việt Nam': Không có điểm 10, cả nước chỉ 8 thí sinh đạt 9,75 (3 giờ trước)
- Nhật Bản trình dự luật sửa đổi Luật Hoàng gia nhằm duy trì ổn định hoàng thất (3 giờ trước)