Bea Rose Santiago cho rằng mình suy thận do uống thực phẩm chức năng trước khi tập gym. 

Bea Rose Santiago 28 tuổi đăng quang Hoa Hậu Quốc tế 2013 và được mệnh danh là Nữ hoàng Sắc đẹp Philippines. Gần đây, trên trang cá nhân, Santiago tiết lộ cô bị suy thận và cần ghép tạng.

"Đúng thế, tôi cần ghép thận để giữ tính mạng", Santiago chia sẻ kèm hình ảnh hai ống thông đường tiểu được nối vào ngực.

"Tôi hiện sống nhờ máy móc và y bác sĩ tại Trung tâm Lọc máu Home Hemo Bệnh viện Đa khoa Toronto".

cuu hoa hau quoc te bi suy than nghi do thuc pham chuc nang
Santiago chia sẻ hình ảnh khi lọc máu. Ảnh: Instagram.

Vào tháng 8, Santiago tiết lộ mình mắc bệnh thận mạn tính. Ban đầu, người đẹp không tin kết luận này nên đến Tokyo để kiểm tra lần nữa. Các bác sĩ tại Nhật xác nhận chẩn đoán ban đầu.

Sau khi nhận tin dữ, Santiago đến Toronto (Canada) đoàn tụ với bố mẹ và gặp một số người có khả năng hiến thận cho mình. Suốt ba tháng rưỡi, cựu Hoa hậu Quốc tế phải đến bệnh viện bốn lần mỗi tuần, mỗi tuần năm tiếng để lọc máu.

Trong một phỏng vấn, Santiago cho rằng bệnh của cô xuất phát từ thói quen uống thực phẩm chức năng trước khi tập gym để giữ dáng dù thận vốn không khỏe.

Theo WebMD, thực phẩm chức năng dành cho người tập gym có một số tác dụng phụ như sụt cân, lo âu, khó thở, mệt mỏi, đau đầu, bệnh thận, đau dạ dày. Đặc biệt, bệnh nhân gặp vấn đề về gan, thận hoặc bị tiểu đường tuyệt đối không được dùng loại thực phẩm chức năng này.

cuu hoa hau quoc te bi suy than nghi do thuc pham chuc nang
Santiago đăng quang Hoa hậu Quốc tế năm 2013. Ảnh: AFP.

Giờ đây, Santiago tiếp tục lọc máu định kỳ cho đến lúc tìm được người hiến tạng thích hợp. Cô cho rằng mình còn rất may mắn và khẳng định sẽ giữ vững tinh thần lạc quan.

Cựu hoa hậu kêu gọi cộng đồng thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đồng thời hạn chế uống thực phẩm chức năng khi tập gym.

Minh Nguyên

cuu hoa hau quoc te bi suy than nghi do thuc pham chuc nang Tiếp loạt bài “Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng”: Hứa “triệt để sửa sai”

Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt phóng sự điều tra “Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng”, phản ánh những nhức ...

https://vnexpress.net/suc-khoe/cuu-hoa-hau-quoc-te-bi-suy-than-nghi-do-thuc-pham-chuc-nang-3859046.html

VnExpress