Cựu cố vấn của ông Trump chính thức ngồi tù

Peter Navarro, cố vấn quan trọng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn tại vị, đã trình diện tại nhà tù ở Miami, Florida, để thụ án 4 tháng vì không tuân thủ lệnh hầu tòa.

Cựu cố vấn của ông Trump chính thức ngồi tù  -0
Ông Peter Navarro phát biểu trước khi đến nhà tù. Ảnh AP. 

Với việc trình diện tại nhà tù ngày 19/3 (giờ địa phương), ông Peter Navarro trở thành quan chức cấp cao đầu tiên dưới thời ông Trump ngồi tù liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Tôi là cố vấn cấp cao đầu tiên của Nhà Trắng trong lịch sử từng bị buộc tội vì tội danh này”, ông Navarro phát biểu trước khi đến nhà tù, đồng thời, lên tiếng tố cáo sự “không công bằng” trong bản án của ông.

Vào tháng 9/2023, một tòa án quận đã đã kết án ông Navarro về hai tội “coi thường Quốc hội” vì không tuân thủ trát từ tòa án yêu cầu giao nộp tài liệu và chờ Quốc hội lấy lời khai.

Việc lấy lời khai và giao nộp tài liệu là một phần trong nỗ lực củng cố bằng chứng của Ủy ban Chuyên môn Hạ viện được giao nhiệm vụ điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. Ủy ban này hiện không còn hoạt động.

Vụ việc ngày 6/1 chứng kiến hàng nghìn người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol nơi Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ngoài ông Navarro, một cố vấn khác của ông Trump, Steve Bannon, cũng bị kết án vì không tuân thủ trát hầu tòa. Nhưng không giống như ông Navarro, ông Bannon được phép hoãn án tù trong khi kháng cáo.

Chánh án Tòa án Tối cao, John Roberts, đã từ chối yêu cầu vào phút cuối từ nhóm pháp lý của ông Navarro rằng ông cũng nên được tự do trong khi chờ kháng cáo.

Quyết định của Chánh án Roberts được đưa ra hôm 18/3, gần như đảm bảo rằng ông Navarro sẽ phải đối mặt với thời gian ngồi sau song sắt.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuu-co-van-cua-ong-trump-chinh-thuc-ngoi-tu--i725805/

Tiến Minh (Theo Al Jazeera) / CAND