Cuộc gặp để "hiểu nhau hơn" của lãnh đạo Mỹ-Trung sau hơn một năm đầy biến động

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở đầu cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên sau hơn một năm bằng một cái bắt tay, ngay trước các cuộc đàm phán có ý nghĩa quan trọng đối với một thế giới đang vật lộn với hàng loạt vấn đề.

Cuộc gặp để
Hai nhà lãnh đạo bắt tay trước cuộc gặp. Ảnh AP. 

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau ngày 15/11 tại một khu vực ngoại ô San Francisco, tìm cách nối lại liên lạc song phương sau một năm đầy biến động và để cho thế giới thấy rằng, mặc dù hai nước là đối thủ cạnh tranh kinh tế toàn cầu nhưng không bị ràng buộc trong chiến lược “thắng làm vua”.

Kể từ lần gần nhất hai nhà lãnh đạo gặp nhau, mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã không êm đẹp lại càng trở nên căng thẳng hơn do việc Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi gián điệp của Trung Quốc và hàng loạt vấn đề khác.

Tại cuộc hội đàm ngày 15/11, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời cảnh báo rằng, lợi ích của Trung Quốc và Mỹ đôi khi sẽ xung đột với nhau.

Ông Biden nhấn mạnh mục đích của cuộc gặp là để “hiểu nhau”. “Như mọi khi, không có gì thay thế được các cuộc thảo luận trực tiếp”, ông Biden cho biết, đồng thời cũng nói thêm về ông Tập: “Chúng tôi đã biết nhau từ lâu. Chúng tôi không phải lúc nào cũng nhất trí về các vấn đề.”

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông muốn “không có quan niệm sai lầm hoặc thông tin sai lệch” và hai nhà lãnh đạo phải “đảm bảo rằng cạnh tranh không chuyển sang xung đột”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác để chống biến đổi khí hậu nhưng cũng lên án cái mà ông gọi là “chủ nghĩa bảo hộ” đang gia tăng.

“Tôi vẫn giữ quan điểm rằng cạnh tranh giữa các nước lớn không phải là xu hướng phổ biến hiện nay và không thể giải quyết được các vấn đề mà Trung Quốc, Mỹ hay thế giới nói chung đang phải đối mặt. Trái đất đủ lớn để hai nước thành công. Và thành công của nước này là cơ hội cho nước kia”, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Cuộc gặp để
Cuộc hội đàm Mỹ-Trung ngày 15/11. Ảnh AP.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau hơn hai giờ. Cuộc họp song phương mở rộng, kết thúc lúc 1h35 chiều cùng ngày (giờ địa phương) ở California, với sự tham dự của ông Biden, ông Tập và hàng chục quan chức chính phủ của mỗi nước.

Nhà Trắng cho biết sau thời gian nghỉ ngắn, hai bên đã gặp lại nhau để vừa dự bữa trưa vừa làm việc. Phía Mỹ có sự tham gia của ông Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, trong khi phía Trung Quốc có ông Tập, Ngoại trưởng Vương Nghị và Chánh văn phòng Thái Kỳ.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/cuoc-gap-de-hieu-nhau-hon-cua-lanh-dao-my-trung-sau-hon-mot-nam-day-bien-dong-i713929/