Cục Hàng không báo cáo việc để lọt khách mang dao lên máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải vụ việc hành khách mang dao lên máy bay ngày 18/7.

Theo Cục Hàng không, ngay khi nắm được thông tin vụ việc, cơ quan này đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Cục Hàng không báo cáo việc để lọt khách mang dao lên máy bay - 1

Hình ảnh khách mang dao gọt trái cây trên chuyến bay. (Ảnh từ mạng xã hội).

Báo cáo của sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy nhân viên soi chiếu an ninh là ông P.P.H.X. Ông X. có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực. Ngày 18/7, ông X. được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 nhưng đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả. Do con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách (số ghế 27 H và 27 K, gồm 2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa).

Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay là vụ việc vi phạm an ninh hàng không. Tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay nhưng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách. Dù đã có thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Chiều 19/7, thông tin từ Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, nam nhân viên an ninh soi chiếu đã bị tạm đình chỉ do không phát hiện hành khách mang dao lên máy bay. Vẫn theo vị này, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số một.

"Hiện nhân viên an ninh này đã bị tạm đình chỉ, phải rời vị trí an ninh soi chiếu để chờ xác minh, làm rõ vụ việc", người này nói và cho biết thêm, trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, nhân viên này đã không phát hiện con dao do được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý xách tay.

Trước đó, hình ảnh lan truyền cho thấy một nữ hành khách cao tuổi đang cầm dao gọt trái cây, kích thước khoảng 10cm, ngay trên máy bay. Tiếp viên hàng không sau đó đã nhắc nhở và tạm giữ con dao này. Vụ việc được xác định trên chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ TP.HCM - Hà Nội sáng 18/7.

https://vtc.vn/cuc-hang-khong-bao-cao-viec-de-lot-khach-mang-dao-len-may-bay-ar689039.html

Hòa Bình / VTC News