Thời sự
10/05/2020 15:39Cục dự trữ Thanh Hóa xuất gạo ồ ạt khỏi kho trước ngày bị thanh tra
Theo phản ánh của người dân xã Mỹ Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), Chi cục DTNN Hà Trung có 3 kho gạo. Trong đó, 1 kho tại trụ sở thuộc tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung; kho B04 ở xã Mỹ Lộc và kho Hoằng Quỳ (huyện Hoằng Hóa).
Ngày 25 - 26/4 (thứ 7 và chủ nhật), tại kho B04, người dân phản ánh, có nhiều xe ô tô trọng tải lớn đến bốc, trở gạo đi.
“Chúng tôi sống ngay cạnh cổng kho B04, hàng năm kho này chỉ xuất đi 1 đến 2 lần vào dịp giáp tết, hạn hán, lũ lụt, nhưng chỉ với số lượng ít. Đợt này, nhiều xe tải lớn vào chở gạo đi rầm rầm. Chúng tôi nghĩ liên quan tới đợt dịch Covid-19 nên Nhà nước xuất gạo đi tiếp tế”, một người dân cho biết.
|
|
| Cổng vào kho B04 |
Theo những người dân ở đây, kho gạo này thuộc Cục DTNN khu vực Thanh Hóa. Thời điểm ô tô tải ra vào bốc gạo nhiều, người dân đi ngang qua tò mò dừng lại xem thì bị bảo vệ ngăn cấm.
Thời điểm kho B04 xuất gạo (ngày 25 - 26/4) là trước ngày Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính kiểm tra về việc xuất khẩu gạo tại các Chi cục thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa (27/4).
|
|
| Xe đầu kéo nối đuôi nhau để chờ bốc gạo tại kho B04 |
Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Văn Vui, Chi cục trưởng DTNN huyện Hà Trung thừa nhận trong 2 ngày kể trên tại kho B04 (xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc) có xuất gạo như phản ánh.
Tuy nhiên, đây không phải là xuất gạo theo kế hoạch của Nhà nước. Số gạo trên là của một doanh nghiệp, họ gửi nhờ ở kho này.
“Ngày 25/3, doanh nghiệp này đã ký hợp đồng thương thảo với Cục DTNN khu vực Thanh Hóa, đến 30/3 họ đem đến kho B04 nhưng tôi không cho nhập. Hôm đó trời mưa nên mình cho họ gửi tạm vào kho, giờ họ lấy đi. Hiện vụ việc trên đã được báo cáo chi tiết lên Cục DTNN khu vực Thanh Hóa”, ông Vui lý giải.
|
|
| Những công nhân đang bốc gạo lên xe |
Trước đó, ngày 24/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua.
Thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1 đến ngày 31/5, khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.
Đáng chú ý, kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNN khu vực cho thấy có 7/22 Cục DTNN khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước không đúng với quy định của Luật DTNN.
Đó là các cục: Cục DTNN khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.
Lê Dương
| Nghi vấn thông đồng giữa các Cục Dự trữ Nhà nước và doanh nghiệp
Ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính cho biết đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an đề nghị làm rõ ... |
| Sử dụng Kho Dự trữ Nhà nước sai mục đích: Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Có 7 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho Dự trữ của Nhà nước ... |
- Dân mạng trẻ thắc mắc tại sao thế hệ 7x, 8x toàn chụp ảnh trên cây (52 phút trước)
- Từ tình huống khẩn cấp trên cao tốc, chủ xe thêm tin lựa chọn VinFast VF 9 là đúng (1 giờ trước)
- Nhà phố đa năng hơn 200m² chỉ từ 6,5 tỷ đồng, ngang căn hộ trung tâm: Cơ hội vàng chỉ có tại Dương Kinh (1 giờ trước)
- Chiến tranh Iran có thể gây ra nạn đói toàn cầu (4 giờ trước)
- Năm giây rơi tự do: Đoàn Artemis II kể lại hành trình trở về nghẹt thở (4 giờ trước)
- Sân pickleball 6.000m² ở Hà Nội bị tháo dỡ: Chủ cơ sở từng bị phạt 140 triệu đồng (4 giờ trước)
- Luật sư chỉ cách giúp sao Muay Thái Rodtang có thể thoát vụ kiện 500 tỷ đồng (5 giờ trước)
- Quốc gia trả tiền cho người dân dùng điện mặt trời trong ngày nắng (5 giờ trước)
- USD ‘nín thở’ chờ đàm phán Mỹ - Iran (5 giờ trước)
- Giá bạc: Có thể tiếp tục biến động mạnh? (5 giờ trước)


