Ngon
30/08/2017 23:00Cua rang me lai rai ngày nghỉ lễ
|
Vào những ngày nghỉ lễ thông thường các tụ điểm du lịch rất đông đúc, đường xá kẹt xe, rồi nào là nạn "chặt chém" du khách với giá khách sạn, giá thức ăn đội cao ngất ngưỡng… Để "né" tình trạng này, gia đình tôi chỉ đi du lịch vào dịp hè hoặc kỳ nghỉ phép năm, còn vào dịp lễ chúng tôi chọn phương thức nghỉ tại gia. Khi đó, tôi có thời gian rảnh rỗi, để đi chợ chọn mua những đặc sản tươi ngon về chế biến những món ăn cầu kỳ hơn mọi ngày một chút, chiêu đãi người thân của mình. Món mà tôi luôn ưu ái đó là cua biển rang me. Bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng, các con tôi mê tít mà ông xã tôi lại thích lai rai với mấy người bạn, vì cái vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với vị ngọt béo đậm đà của thịt cua biển ngon tuyệt này.
Cách làm như sau:
- Me chín cho vào chén nước nóng ngâm chừng vài phút, dằm me cho đến khi nước sánh lại, vớt bỏ hạt me ra ngoài.
- Hành tây lột vỏ rửa sạch, chẻ múi cau.
![]() |
- Cua biển mua về chà rửa thật sạch, tách phần mai cua, lấy đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái chén, vẫn giữ lại những cái mai cua để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Dùng chày đập hơi dập những càng cua để khi chế biến phần thịt bên trong càng cua được thấm gia vị. Sau đó chặt đôi thân cua rồi cho vào một cái thau, ướp với chút hạt nêm để chừng 30 phút cho cua thấm gia vị.
- Bắc một cái chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào để chiên cua và mai cua cho vàng đều, sau đó vớt ra một cái rổ để ráo dầu.
![]() |
- Lấy một cái chảo khác, phi thơm tỏi, rồi cho hành tây và nước me đã chuẩn bị vào cùng với đường, chút xíu muối và hạt nêm. Đun đến khi hỗn hợp nước me sôi và hơi sánh lại trút phần gạch cua vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho phần thân cua đã được chiên vào chảo nước làm sốt me này, hạ lửa riu riu dùng đũa đảo nhẹ nhàng khoảng chừng 10 phút, cho nước sốt quyện hết vào cua là tắt bếp.
http://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/cua-rang-me-lai-rai-ngay-nghi-le-20170829203740918.htm
- Evo Lite hút khách nhờ không cần bằng lái, đổi pin chỉ trong 1 phút (15:00)
- Chiếc SUV bí ẩn với mái khổng lồ trong đoàn xe ông Trump ở Trung Quốc (1 giờ trước)
- 4 mốc thời gian được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm (1 giờ trước)
- Cận cảnh tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Đắk Lắk vừa thông xe (1 giờ trước)
- Thế giới có thể đối mặt 'siêu El Niño' mạnh nhất 150 năm (2 giờ trước)
- Mỹ: Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo, 5 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Quảng Ninh hứng mưa hơn 200mm, loạt ô tô chết máy, xe tải chở than mắc kẹt (2 giờ trước)
- Khởi công mở rộng Quốc lộ 1A lên 16 làn xe hiện đại nhất Việt Nam (3 giờ trước)
- Từ 1/6, doanh nghiệp không bán xăng sinh học E10 sẽ bị xử lý (3 giờ trước)
- Khởi tố loạt 'ông lớn' vi phạm bản quyền: Nỗi uất ức của loạt nghệ sĩ tên tuổi (4 giờ trước)


