CSGT sẽ hóa trang xử lý xe vi phạm tốc độ, vượt phần đường, làn đường

Ngoài việc bố trí lực lượng trực tại trung tâm chỉ huy, giám sát 24/24h, CSGT sẽ hóa trang xử lý các phương tiện vi phạm tốc độ, tránh, vượt phần đường, làn đường...

Ngày 21/3, theo thông tin từ Cục CSGT, Bộ Công an, năm 2024, CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn gồm: vi phạm nồng độ cồn, ma tuý; quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng xe; tốc độ; vi phạm về tránh, vượt phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và sử dụng các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (giấy tờ giả) liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

Đối với vi phạm về tốc độ; tránh, vượt phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, lực lượng CSGT sẽ bố trí cán bộ, chiến sĩ trực tại trung tâm chỉ huy, giám sát 24/24h để nắm tình hình trật tự an toàn giao thông, rà soát kịp thời các phương tiện vi phạm để thông báo cho lực lượng CSGT công khai đang làm nhiệm vụ trên tuyến dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý.

Đối với các tuyến không được trang bị hệ thống giám sát tự động, đơn vị sẽ bố trí cán bộ hóa trang, mặc thường phục sử dụng các thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ để ghi nhận các hành vi vi phạm. Trường hợp không dừng được phương tiện, CSGT sẽ gửi thông báo đến chủ phương tiện liên quan để xử lý theo quy định.

CSGT tập trung xử lý 5 nhóm hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

CSGT tập trung xử lý 5 nhóm hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Đối với vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, CSGT sẽ xây dựng kế hoạch, phương án bố trí, huy động lực lượng cụ thể trên từng tuyến, địa bàn quản lý, đảm bảo nguyên tắc phải khép kín tuyến, địa bàn.

CSGT thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, vị trí kiểm soát, bố trí lực lượng sử dụng xe mô tô tuần tra cơ động gần khu vực kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp cố tình quay đầu xe và rẽ vào đường ngang, ngõ tắt nhằm trốn tránh việc kiểm tra.

 

Bên cạnh đó, CSGT bố trí lực lượng mặc thường phục, bí mật nắm tình hình để thông báo và kịp thời xử lý người vi phạm sử dụng rượu bia tham gia giao thông trên tuyến.

CSGT đồng thời tổ chức xác minh các trường hợp vi phạm là cán bộ, đảng viên và gửi thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của từng ngành, cơ quan, đơn vị.

Đối với trường hợp kiểm soát, phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy, lực lượng CSGT sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh về nhân thân, nơi cư trú để có biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với vi phạm xe quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng, CSGT khi kiểm tra, phát hiện các thủ đoạn tự ý cải tạo phương tiện như lắp thêm hệ thống kích thủy lực nâng hạ thành thùng xe; sử dụng container cắt nóc để chở vật liệu xây dựng và lắp đặt thêm kết cấu nâng hạ container như xe tải tự đổ thì phải xác minh và xử lý đối với chủ phương tiện, cơ sở đóng mới, hoán cải; kiến nghị với các cấp có thẩm quyền trong việc cấp, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải, kiểm định phương tiện...

Đối với hành vi dùng giấy tờ giả, khi có căn cứ xác định giấy tờ giả, CSGT sẽ thiết lập hồ sơ ban đầu chặt chẽ để bàn giao vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền và phối hợp điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Đại diện Cục CSGT cho biết việc kiểm tra, xử lý vi phạm theo các chuyên đề sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, nghiêm minh, linh hoạt, hiệu quả với tinh thần tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Trong đó vi phạm về nồng độ cồn 1.045.844 trường hợp, chiếm 20,21%; ma túy 4522 trường hợp; đi sai làn đường, phần đường 102.878 trường hợp; tránh vượt không đúng quy định 15.261 trường hợp; quá tải 123.177 trường hợp...

Những con số cho thấy một bộ phận người dân vẫn vi phạm, chưa hình thành thói quen khi tham gia giao thông, đây là những hành vi là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản và sức khỏe của Nhân dân.

https://vtcnews.vn/csgt-se-hoa-trang-xu-ly-xe-vi-pham-toc-do-vuot-phan-duong-lan-duong-ar860110.html

Minh Tuệ / VTC News