Xã hội
12/07/2025 15:35Công viên Thống Nhất hồi sinh mạnh mẽ sau khi hạ rào

Với diện tích rộng hơn 50 hecta, bao trọn hồ Bảy Mẫu rộng khoảng 25 hecta, công viên Thống Nhất từng là biểu tượng của kiến trúc công viên kiểu cũ – đóng kín, thu phí và giới hạn lối ra vào. Thế nhưng giờ đây, sau khi dỡ bỏ hơn 650 m hàng rào sắt dọc đường Lê Duẩn, Công viên Thống Nhất đã thực sự hồi sinh. Không còn là một “ốc đảo biệt lập”, công viên khoác lên mình diện mạo mới: cởi mở, thân thiện và ngập tràn sức sống.

Chỉ sau vài tháng mở rào, Công viên Thống Nhất nhanh chóng trở thành điểm hẹn lý tưởng cho mọi lứa tuổi. Từ sáng sớm cho đến chiều muộn, từng dòng người đổ về công viên ngày một đông hơn.

Việc mở rào không chỉ tạo điều kiện cho người dân tiếp cận công viên dễ dàng mà còn góp phần giải phóng tầm nhìn đô thị.

Hồ Bảy Mẫu – điểm nhấn sinh thái của công viên giờ đây hiện ra trong trẻo và thoáng đãng từ mặt đường Lê Duẩn, thay cho những song sắt lạnh lùng trước đây.



Bên cạnh đó, các hạng mục chỉnh trang như lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, bổ sung hệ thống đèn chiếu sáng, trồng thêm cây xanh, cải tạo rãnh thoát nước… góp phần nâng tầm cảnh quan và cải thiện môi trường sinh thái cho toàn khu vực.

"Trước kia đi công viên Thống Nhất phải tìm cổng vào, nhiều khi vòng từ đầu phố tới cuối phố mới tìm được chỗ vào. Từ khi bỏ hàng rào, tôi chỉ cần băng qua đường là vào được luôn. Các con tôi rất thích, còn tôi thấy không gian giờ thoáng và an toàn hơn”, chị Vũ Thanh Hằng (ở Hà Nội) chia sẻ.

"Tôi làm ở tòa nhà đối diện, trước đây nhìn qua chỉ thấy hàng rào và cây um tùm, giờ thì hồ nước hiện ra, gió mát thổi vào tận văn phòng. Có hôm tôi mang cả hộp cơm ra bờ hồ ngồi ăn, cảm giác như đang nghỉ dưỡng giữa phố vậy”, anh Phạm Quốc Duy, một nhân viên văn phòng làm việc gần Công viên Thống Nhất cho hay.

Những con đường uốn lượn dưới tán cây xanh rợp bóng trở thành lối đi quen thuộc cho người đi bộ, chạy thể dục, đạp xe hay đơn giản là dạo mát.

Sự “lột xác” của Công viên Thống Nhất mở ra nhiều kỳ vọng về một Hà Nội trong tương lai: thành phố của những công viên mở, không gian sống xanh, và những nơi chốn thân thiện để mọi người cùng nhau tận hưởng và kết nối.

Không gian công cộng mở không chỉ thu hút thêm người dân, mà còn thúc đẩy sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, giữa các khu phố với nhau.

Sự thay đổi này cũng phản ánh xu hướng quy hoạch đô thị hiện đại mà Hà Nội đang theo đuổi – lấy con người làm trung tâm, khuyến khích sử dụng không gian xanh để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.
https://vtcnews.vn/cong-vien-thong-nhat-hoi-sinh-manh-me-sau-khi-ha-rao-ar953929.html
- Củ khoai tây nảy mầm trên trạm vũ trụ ISS, trông như 'sinh vật ngoài hành tinh' (3 giờ trước)
- Công chúa hào môn cưới vệ sỹ, khi hết tình bị đòi 23.000 tỷ đồng để ly hôn (3 giờ trước)
- Con người có thể “thoát khỏi sự lão hóa” vào năm 2029? (3 giờ trước)
- Săn thịt bò bằng mỡ thừa: Chiến dịch giảm béo gây sốt tại Trung Quốc (4 giờ trước)
- Vì sao cao thủ MMA Trung Quốc tin Mike Tyson chỉ cần 1 đòn hạ gục Lý Tiểu Long? (4 giờ trước)
- Đu mình trên độ cao hàng trăm mét, công nhân dựng cột điện 110kV xuyên lễ (4 giờ trước)
- Công nhân đội nắng làm xuyên lễ, đẩy tiến độ các nút giao trọng điểm ở TP.HCM (5 giờ trước)
- Vì sao Mỹ là nước xuất khẩu gạo top 5 nhưng rất ít ăn gạo? (5 giờ trước)
- Biển người đổ về trung tâm thương mại, khu vui chơi Hà Nội dịp lễ 30/4 - 1/5 (5 giờ trước)
- Lộ diện tuyến kênh gần 8km giúp giảm ngập, bổ cập nước sông Tô Lịch (6 giờ trước)