Công ty quân sự Nga nói về thương vong của Ukraine ở điểm nóng Soledar

Người sáng lập công ty quân sự tư nhân Nga Wagner cho biết thị trấn Soledar, Donbass hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, nói các binh sĩ Ukraine bị bao vây ở Soledar đã đầu hàng hoặc bị loại bỏ. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu với công ty quân sự tư nhân đã bao vây hoàn toàn thị trấn Donbass ngày hôm trước và hiện đang dọn sạch mạng lưới đường hầm rộng lớn trong các mỏ muối của thị trấn.

Công ty quân sự Nga nói về thương vong của Ukraine ở điểm nóng Soledar - 1

Yevgeny Prigozhin. (Ảnh: RT)

Prigozhin ước tính khoảng 500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng sau khi lực lượng Wagner đóng vòng vây Soledar.

Các binh sĩ Wagner cũng lần đầu tiên đăng tải một đoạn video được cho là quay ở trung tâm thành phố Soledar. Cuối ngày, Prigozhin xuất hiện trong hình ảnh được cho là đang tham quan các đường hầm của mỏ muối Wagner tuyên bố đang bắt đầu khai thác. Mạng lưới đường hầm dài khoảng 300 km và sâu hàng mét dưới mặt đất.

 

Prigozhin cũng phủ nhận thông tin liên quan đến cuộc gặp của các quan chức Nga và Ukraine ở Türkiye, nói rằng một số hình thức sơ tán đang được sắp xếp.

Không thể có bất kỳ hành lang nhân đạo nào” ông nói, đồng thời lưu ý rằng tất cả dân thường đã được sơ tán khỏi thị trấn. Soledar có khoảng 10.000 cư dân trước cuộc xung đột.

Theo RT, quân đội Ukraine đã biến địa điểm này thành cứ điểm sau khi bị đẩy khỏi Popasnaya vào giữa năm 2022. Sự kiểm soát của Nga đối với thị trấn hiện có nguy cơ phá vỡ toàn bộ mặt trận Ukraine ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thừa nhận trước đó rằng tình hình ở Soledar là “rất khó khăn” nhưng tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ tiếp tục giữ vững “bất kể điều gì xảy ra”. Theo Wall Street Journal, các quan chức Ukraine phủ nhận việc thị trấn đã thất thủ.

Những bước tiến của Nga ở Soledar khiến Ukraine không thể bảo vệ thành phố Bakhmut gần đó, thành phố mà quân đội Wagner đã tấn công trong sáu tháng qua. Là một thành phố lớn hơn nhiều và là cửa ngõ dẫn đến một nửa vùng Donetsk do Ukraine kiểm soát, Bakhmut đã trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine trong cuộc chiến - và là chiến trường chính của cuộc xung đột trong những tuần gần đây.

https://vtc.vn/cong-ty-quan-su-nga-noi-ve-thuong-vong-cua-ukraine-o-diem-nong-soledar-ar736171.html

Phương Anh / VTC News