Hậu trường - Chính khách
30/01/2019 22:53"Công chúa Huawei" xuất hiện tại toà sau khi bị Mỹ truy tố hàng loạt tội danh
Bà Meng, con gái nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei hôm 29/1 tham gia phiên điều trần tại Tòa án tối cao British Columbia, Canada. Tại tòa, Thẩm phán William Ehrcke đã đồng ý về yêu cầu thay đổi người chịu trách nhiệm tài chính cho việc bảo lãnh giám đốc tài chính Huawei được chính bà này đưa ra.
Bà Meng bị Canada bắt giữ hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Tới ngày 12/12, một tòa án ở Vancouver, Canada để bà Meng tại ngoại với một số yêu cầu đi kèm.
Ngày 28/1 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ công bố 2 bản cáo trạng, cáo buộc bà Meng cùng tập đoàn Huawei và 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Tehran.
Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti xác nhận Mỹ đã đưa ra yêu cầu chính thức về việc dẫn độ bà Meng. Chính quyền Canada hiện có một tháng để quyết định yêu cầu Washington đưa ra đủ mạnh để chuyển vụ việc lên tòa án British Columbia hay không.
Khi được hỏi về khả năng quyết định có được đưa ra trước hạn chót 30 ngày hay không, ông Lametti cho biết các quan chức cần có thời gian để xem xét các bằng chứng được cung cấp trước khi đưa ra quyết định.
Cả ông Lametti và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đều không đưa ra bất cứ gợi ý nào liên quan tới việc liệu Canada có ủng hộ yêu cầu dẫn độ của Mỹ hay không.
Theo dự kiến trước đó, bà Meng sẽ ra tòa vào ngày 6/2 tới. Tuy nhiên, Thẩm phán Ehrcke đã quyết định hoãn phiên tòa này tới ngày 6/3 sau khi Canada trả lời yêu cầu dẫn độ của Mỹ.
| Đại sứ Canada tại TQ bị sa thải sau phát ngôn vụ "công chúa Huawei"
Sau các phát ngôn gây tranh cãi về vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum bị ... |
| Số phận của "công chúa Huawei" sẽ ra sao sau khi Mỹ yêu cầu dẫn độ?
Tương lai của con gái nhà sáng lập Huawei, cựu Giám đốc tài chính Meng Wanzhou hiện đang được truyền thông đặc biệt quan tâm, ... |
| 'Công chúa Huawei' có thể được thả để nhượng bộ đàm phán thương mại?
Hiện Mỹ vẫn chưa nộp đơn xin dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu trong khi hạn chót giam giữ là 30/1. Giới quan sát cho ... |
| Hé lộ cuộc sống của "công chúa Huawei" đang bị quản thúc ở Canada
Cuộc sống của “công chúa Huawei” Meng Wanzhou sau khi được bảo lãnh tại Canada với khoản tiền hơn 7 triệu USD và giám sát ... |
- Kiếm tiền giúp cháu chữa bệnh, ông ngoại 75 tuổi trở thành streamer làm đẹp (28/06/26 20:41)
- Mặc đồ siêu ngắn ra sân bay, cô gái bị chặn lên máy bay, tranh cãi nổ ra (28/06/26 20:38)
- 'Tiểu tam đẹp nhất màn ảnh' gây sốt khi đóng nữ công an chìm phim 'Lửa trắng' (28/06/26 19:45)
- Bí ẩn địa chất phía sau trận động đất kép ở Venezuela (28/06/26 19:00)
- Lời khai của nghi phạm sát hại thiếu nữ Thái Lan, giấu xác trong vali (28/06/26 18:45)
- Chứng khoán tuần tới có thể đi ngang trong vùng 1.850-1.900 điểm (28/06/26 18:30)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (28/06/26 17:49)
- Thống kê đáng kinh ngạc tại vòng bảng World Cup 2026 (28/06/26 16:15)
- Báo Hàn Quốc: World Cup cuối cùng hóa bi kịch với Son Heung-min (28/06/26 15:53)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (28/06/26 15:25)