Công an Hà Nội khuyến cáo các chủ nhà trọ sau vụ cháy ở Trung Kính

Đối với người thuê nhà, công an khuyến cáo mọi người không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm.

Sau vụ hỏa hoạn tại nhà trọ trên đường Trung Kính khiến 14 người tử vong, Công an TP Hà Nội vừa ban hành một số khuyến cáo nhằm giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư, đặc biệt tại nơi tập trung nhiều nhà trọ, chung cư mini.

Theo đó, Công an Hà Nội đề nghị ban quản lý, chủ (người đại diện) các khu nhà trọ và chung cư mini chấp hành nghiêm mọi quy định về PCCC và cứu hộ cứu nạn; lắp đặt hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về công tác đảm bảo điều kiện an toàn PCCC tại công trình do mình làm chủ.

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các hộ gia đình, người thuê phòng thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu.

Công an Hà Nội khuyến cáo các chủ nhà trọ sau vụ cháy ở Trung Kính- Ảnh 1.

Thang dây là vật dụng cần thiết để có thể thoát ra khỏi đám cháy.

Bên cạnh đó, tham gia lớp tập huấn về PCCC do cơ quan cảnh sát PCCC hoặc chính quyền địa phương tổ chức; định kỳ kiểm tra phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ đã trang bị; bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động hiệu quả.

"Nơi để các phương tiện giao thông (xe máy điện, xe đạp điện...) phải đúng vị trí quy định, không vượt quá số lượng cho phép; không để chung với vật dụng dễ cháy, nổ, các thiết bị điện (tủ điện, máy bơm…)", công an khuyến cáo.

Đặc biệt, không để xe gần các tủ điện, thiết bị điện hay ở những vị trí che khuất dụng cụ PCCC, tránh gây cản trở khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người thuê trọ. 

Không lắp đặt "chuồng cọp", bịt lối thoát nạn; không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

Đối với nhà trọ và chung cư mini cao tầng mà chỉ có một lối thoát nạn, chủ nhà cần thiết kế lối thoát dự phòng có thể lắp thang sắt bên ngoài, thang dây, dây thả chậm, lối lên mái, ra ban công, sân thượng sang nhà liền kề.

Công an Hà Nội khuyến cáo các chủ nhà trọ sau vụ cháy ở Trung Kính- Ảnh 2.

Nơi để xe máy điện, xe đạp điện phải đúng vị trí quy định, không vượt quá số lượng cho phép.

Cơ quan công an cũng khuyến nghị, nếu sử dụng máy phát điện chung thì không được để máy ở nơi kín, ẩm ướt; gian phòng có người ở hay gần các vật dụng, hóa chất dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Chủ các cơ sở cần quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe. Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không còn đảm bảo an toàn.

Đối với người thuê nhà, mọi người không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm hay để thiết bị điện có sinh nhiệt trên vật dụng, gần các thiết bị, vật dụng dễ cháy.

"Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ", Công an Hà Nội nhấn mạnh. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Khoảng 0h46 ngày 24/5, Trung tâm Thông tin chỉ huy nhận được tin báo cháy tại nhà dân trong hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính và nhanh chóng điều hơn 50 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác và người dân tổ chức chữa cháy.

Đến 0h52 cùng ngày, cảnh sát tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn. Sau khi phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ và tiếp cận vào bên trong ngôi nhà, lực lượng cứu hộ cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn.

Hoàng Lam / Báo Giao thông