Con gái ông Thaksin đứng đầu khảo sát lựa chọn thủ tướng Thái Lan

Theo khảo sát gần đây, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin là lựa chọn hàng đầu của các cử tri khu vực miền Trung cho vị trí thủ tướng.

Cuộc khảo sát do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (Nida) thực hiện cho thấy bà Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đứng đầu danh sách các ứng cử viên Thủ tướng được ưa thích, tiếp theo là lãnh đạo đảng Tiến lên (Move Forward) Pita Limjaroenrate và Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha.

Con gái ông Thaksin đứng đầu khảo sát lựa chọn thủ tướng Thái Lan - 1

Con gái ông Thaksin đứng đầu khảo sát lựa chọn thủ tướng Thái Lan. (Ảnh: Instagram Paetongtarn Shinawatra)

Cuộc khảo sát qua điện thoại được thực hiện từ ngày 2 đến ngày 5/11 với 2.002 người trả lời từ 18 tuổi trở lên. Những người được hỏi được lấy mẫu từ 17 tỉnh miền Trung (bao gồm thủ đô Bangkok) và kết quả được công bố hôm 13/11.

Theo khảo sát này, 24,18% lựa chọn bà Paetongtarn là ứng viên được ưa thích nhất vì cho rằng đất nước nên được thế hệ mới điều hành, bên cạnh đó là vì các chính sách của đảng Vì Nước Thái (Pheu Thai) và vì các cử tri "có niềm tin vào gia đình Shinawatra".

Trong khi đó, 16,73% lựa chọn ông Pita vì các chính sách của đảng Tiến lên và 16,23% lựa chọn ông Prayut vì nhận định ông là một người liêm chính, đã mang lại hòa bình cho đất nước. 

13,54% khác chưa ra quyết định, 1,8% không quan tâm/không bình luận, những người còn lại lựa chọn các chính trị gia khác. 

Paetongtarn cũng là lựa chọn hàng đầu trong các cuộc thăm dò khác ở miền Bắc, Đông Bắc và toàn Thái Lan, nhưng bị đánh bại nhẹ ở Bangkok và miền Nam. 

Ngoài ra, theo Straits Times, cuộc khảo sát mới cho thấy hầu hết cử tri ở miền Trung sẽ bỏ phiếu cho các ứng cử viên từ đảng Pheu Thai (32,42%), tiếp theo là Move Forward (19,98%), chưa quyết định (13,99%), và các bên khác. 

https://vtc.vn/con-gai-ong-thaksin-dung-dau-khao-sat-lua-chon-thu-tuong-thai-lan-ar713657.html

Phương Anh / VTC News