Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, vụ việc sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác minh được người gây ra sai phạm là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Lợi dụng vị trí của mình, ông Lương đã điều chỉnh điểm của 114 thí sinh với 330 bài thi.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, chấm thẩm định, điểm thi của số thí sinh này có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Hầu hết các kết quả của thí sinh đều bị hạ điểm.

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem

Điểm của số báo danh 050002xx đã thay đổi đáng kể sau khi chấm thẩm định (Ảnh chụp từ màn hình)

Trong số các thí sinh này có con một lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang đã được nâng lên tới 5 điểm trong 3 môn tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

Cụ thể, điểm thi công bố ngày 11/7 của thí sinh N.M, số báo danh 050002xx có điểm thi là Toán 9,4; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 10; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang nói về "con em lãnh đạo" trong kỳ thi có gian lận

Đến ngày 17/7, tra cứu theo số báo danh này, điểm đã được thay đổi là Toán 6; Ngữ văn 7,5; Ngoại ngữ 8; Lịch sử 3,0; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 8,75.

Như vậy, điểm thi của thí sinh này tăng lên 5 điểm ở tổ hợp xét tuyển D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh).

Nhiều nguồn tin khẳng định, thí sinh N.M là con của một lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ nhưng vị này không trả lời.

Tuy nhiên, lên tiếng trong một trường hợp khác, ông Triệu Tài Vinh, đương kim Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang cho biết, con ông có tham dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay.

Thí sinh này có tên trong danh sách được ông Lương sửa điểm.

Bí thư Vinh nói không biết, không có chỉ đạo hay ý kiến gì với việc sửa điểm này. Tỉnh uỷ Hà Giang chỉ đạo kiên quyết xử lý vụ việc một cách nghiêm túc nhất.

Ngoài ra, trong các thí sinh khác có điểm công bố lần 2 thấp hơn điểm công bố lần 1 cũng xuất hiện con em của các lãnh đạo đương nhiệm, như con của hiệu trưởng một trường Trung học phổ thông tại Thành phố Hà Giang, con của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, con của một doanh nghiệp lớn…

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem

Điểm của một số thí sinh sau khi chấm thẩm định (Ảnh: LC)

Đáng chú ý, em của một lãnh đạo phòng trong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, sau khi hạ điểm đã hoàn toàn biến mất khỏi danh sách thí sinh có điểm thi cao nhất cả nước và cao nhất tỉnh Hà Giang.

Bên cạnh đó, vẫn có thí sinh là con, em của một số lãnh đạo cấp cao khác trong tỉnh có điểm thi lần 1 và lần 2 giữ nguyên.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong ngày 17/7, Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý đã cho biết kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang năm nay có một số thí sinh là con cháu lãnh đạo, Tuy nhiên, ông Quý cho rằng không lãnh đạo nào lại “chỉ đạo” phải đưa con cháu họ vào được trường nọ, trường kia.

Hiện cơ quan công an tỉnh Hà Giang đã cử lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang xác minh điều tra, xem xét sớm khởi tố vụ việc sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia tại tỉnh này theo luật định.

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem 10 phát ngôn nóng trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Sau khi dư luận đặt nghi vấn về điểm thi ở Hà Giang, cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm được người nâng điểm ...

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem Vụ nâng điểm chấn động dư luận ở Hà Giang: Đi tìm nguồn cơn

Sau 5 năm thai nghén với đề án 2 trong 1 (gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT vào kỳ thi xét tuyển đại học), ngày ...

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem Nghi vấn nâng điểm con quan ở Hà Giang: ĐBQH nói gì?

"Cần xác minh làm rõ thông tin con cháu lãnh đạo được nâng điểm, nếu đúng, xử lý nghiêm để lấy lại công bằng cho ...

con bi thu trieu tai vinh va nhieu lanh dao o ha giang duoc nang diem Thanh tra cắm chốt Hà Giang vắng mặt khi xử lý bài trắc nghiệm

Trong buổi chấm trắc nghiệm đầu tiên, hai thanh tra cắm chốt tại Hà Giang xin nghỉ. Hội đồng thi này vẫn tiến hành xử ...

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Con-Bi-thu-Trieu-Tai-Vinh-va-nhieu-lanh-dao-chu-chot-Ha-Giang-duoc-nang-diem-post188121.gd