Thịt gà mềm ngọt, măng tươi chua thanh, nấm hương thơm nức, thưởng thức ngay trong niêu đất nóng hổi.
|
Nguyên liệu:
-500 g thịt gà
- 1 bát con gạo tẻ
- 1 củ măng tươi
- 5 tai nấm hương
- Gừng, hành, tỏi, ớt, sả
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu hào
- Nồi đất tay cầm.
Cách làm:
- Gà sơ chế sạch, cho vào nồi ngập nước cùng 1 lát gừng, chút bột nghệ vào luộc trong 5-7 phút. Tắt bếp rồi vớt ra.
- Gạo vo sạch để ráo. Cho 1 thìa dầu ăn và chảo đun nóng, cho gừng thái sợi, tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho gạo vào rang sơ.
- Phần nước luộc gà cho vào nồi cùng phần cơm đã rang, thêm
1/2 thìa nhỏ bột nêm,
1/2 thìa nhỏ tiêu rồi đem nấu chín.
- Thịt gà sau khi luộc chín tới, lọc bỏ xương, thái miếng dài. Nấm hương ngâm nở, thái sợi. Măng luộc qua nước sôi, xả sạch, thái sợi.
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho tỏi băm và sả cắt khúc vào phi thơm. Lần lượt cho gà, măng và nấm vào xào với một chút gia vị, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm cho chín đều. Khi các nguyên liệu trên đã chín và thấm đều gia vị, cuối cùng cho cho cơm đã nấu chín và 1/2 thìa nhỏ bột ngọt vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng, trút ra niêu đất, nung nóng và thưởng thức.
Thành phẩm:
- Cơm gà tay cầm là sự kết hợp tuyệt vời của các loại gia vị thấm đều vào nguyên liệu: thịt gà mềm ngọt, măng tươi chua thanh, nấm hương thơm nức, thưởng thức ngay trong niêu đất nóng hổi chắc chắn sẽ đem lại hương vị khó quên.