Simone Biles rút lui trước giờ thi đấu, nhưng người Mỹ vẫn giữ được tấm huy chương vàng nội dung toàn năng môn thể dục nghệ thuật nhờ sự xuất sắc của VĐV Sunisa Lee.

Sunisa Lee là người dân tộc H'Mông gốc Lào, thi đấu cho đoàn thể thao Mỹ ở môn thể dục nghệ thuật. Sau khi giành huy chương bạc ở nội dung đồng đội, cô gái sinh năm 2003 bỗng trở thành niềm hi vọng huy chương vàng cá nhân toàn năng của đội tuyển Mỹ, sau khi VĐV số một thế giới Simone Biles bất ngờ rút lui.

Với 57,433 điểm, Sunisa Lee hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng tấm huy chương vàng. Cô xếp trên Rebeca Andrade (Brazil) và Angelina Melnikova (Ủy ban Olympic Nga). Chiến thắng này là cái kết vỡ òa cảm xúc cho Sunisa Lee sau khoảng thời gian 2 năm trải qua rất nhiều biến cố.

Cô gái dân tộc H'Mông vô địch Olympic Tokyo 2020 - 1
Sunisa Lee giành HCV Olympic Tokyo 2020.

"Hai năm qua thật sự tồi tệ với tôi, vì COVID-19, chuyện gia đình và những thứ khác", nhà vô địch toàn năng Olympic Tokyo 2020 chia sẻ.

"Tấm huy chương này rõ ràng có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Đã có lúc tôi muốn từ bỏ và không nghĩ đến việc được có mặt ở đây. Quá nhiều cảm xúc, nhưng chắc chắn là tôi tự hào về bản thân mình vì đã kiên trì và tin vào chính mình".

Gia đình của Sunisa Lee mất 2 thành viên vì đại dịch COVID-19 trong vòng chưa đến 2 tuần. Cha của VĐV này nằm liệt từ 2 năm trước sau một tai nạn.

Nếu Olympic Tokyo 2020 không bị hoãn lại một năm, chưa chắc cô gái H'Mông này được tham dự. Năm ngoái, khi phòng tập vừa mở lại sau 3 tuần đóng cửa tránh dịch, Sunisa Lee dính chấn thương nặng ở xương bàn chân và gân gót chân.

Việc được chọn dự Olympic Tokyo đã là một thành công đối với Sunisa Lee. Tấm huy chương vàng ở nội dung cá nhân là điều ngoài sức tưởng tượng của chính cô.

Cô gái dân tộc H'Mông vô địch Olympic Tokyo 2020 - 2

"Đây là một khoảnh khắc siêu thực", Sunisa Lee nói. "Tôi đã nghĩ là mình sẽ chẳng bao giờ được có mặt ở đây cả. Chuyện này thậm chí không giống sự thật".

Đúng là không ai kỳ vọng Sunisa Lee giành huy chương vàng nội dung toàn năng môn thể dục nghệ thuật. Vị trí số một như được mặc định dành cho Simon Biles, nhà đương kim vô địch Olympic và là ngôi sao số một thế giới của môn thể thao này. Tuy nhiên đến phần thi chung kết, toàn bộ sự kỳ vọng chuyển sang Sunisa Lee sau khi người bạn thân thông báo rút lui vì vấn đề tâm lý.

"Tôi bắt đầu cảm thấy hơi nhiều sức ép đè nặng. Sau khi Simone rút lui, tôi cảm nhận được mọi áp lực chuyển hết sang mình, rằng tôi phải mang được tấm huy chương vàng trở về", Sunisa Lee chia sẻ.

"Tôi đã cố để không nghĩ về nó, chỉ tập trung vào bản thân mình. Tôi cố gắng làm được những thứ mà mình thường làm, vì đó là khi tôi phải đấu với người xuất sắc nhất".

Minh Ngọc

Dùng bao cao su theo cách không ngờ, VĐV Australia vô địch Olympic Tokyo 2020 Dùng bao cao su theo cách không ngờ, VĐV Australia vô địch Olympic Tokyo 2020
Trực tiếp Olympic Tokyo 2020: Ánh Viên tiếp tục tranh tài Trực tiếp Olympic Tokyo 2020: Ánh Viên tiếp tục tranh tài

Từ Khóa: