Lãnh đạo Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk, nhiều lần bị nhân viên tố cáo có hành vi gạ tình, đuổi việc người lao động trái pháp luật. Không những thế, bản thân ông Trần Xuân Bảy - Giám đốc Nhà khách, còn buông lỏng quản lý gây mất đoàn kết nội bộ. Thay vì xử lý dứt điểm vụ việc, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk trong nhiều năm chỉ yêu cầu ông Bảy rút kinh nghiệm và nhắc nhở nội bộ. Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan trong quan điểm xử lý sai phạm của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Ngày 27.9, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có cuộc họp trước hàng loạt tố cáo đổ dồn vào ông Trần Xuân Bảy - Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy gạ tình, chèn ép người lao động và buông lỏng quản lý. Trước những sai phạm trên, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Xuân Bảy.

Hồ sơ thể hiện, từ tháng 5.2016 - 10.2017, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk thiết lập, tổng hợp, lưu trữ chứng từ, sổ sách thanh quyết toán và quản lý hóa đơn bán hàng chưa đúng quy định của nhà nước; có sự chênh lệch tỉ lệ phần trăm giữa phiếu báo dịch vụ với thực tế thanh toán cho bếp. Ngoài ra, vào năm 2017, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng có sai phạm khi đuổi việc người lao động không đúng quy định. Ông Bạch Văn Mạnh - nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ lúc bấy giờ - khẳng định, ông Bảy trong thời gian công tác đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý chứng từ, hóa đơn và ứng tiền tùy tiện.

Tháng 7.2017, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có văn bản giải quyết đơn tố cáo của cán bộ, người lao động làm việc tại Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk. Đơn tố cáo ông Trần Xuân Bảy là người đã có gia đình nhưng còn nhắn tin quấy rối; lợi dụng quyền hạn để có hành vi không đứng đắn với nhân viên nữ; chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động không đúng quy định.

Trong kết luận, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận định, dù không có cơ sở để khẳng định ông Trần Xuân Bảy lợi dụng quyền hạn của mình để có hành vi không đứng đắn với nhân viên nữ như tố cáo, tuy vậy việc ông Bảy có những hành động bá vai, ôm hôn lên đầu, lên tóc, nắm tay nhảy múa với cán bộ, nhân viên dưới quyền trong một số dịp cơ quan tổ chức liên hoan, nhất là nhân viên nữ là không phù hợp với tư cách một người đang giữ cương vị Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy. “Hành động này gây hiểu nhầm có ý lạm dụng, gây cảm giác khó chịu cho người khác” - trích văn bản giải quyết tố cáo của Văn phòng Tỉnh ủy.

Có dấu hiệu bao che?

Đáng nói là Văn phòng Tỉnh ủy năm 2017 đã biết chuyện Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk đuổi việc bà Lê Thị Thu Nhung - nhân viên Nhà khách, là không đúng quy định. Tuy vậy, mãi đến cuối năm 2018, quyền lợi của bà Nhưng mới được lấy lại khi TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên Nhà khách Tỉnh ủy thua kiện và bồi thường hơn 40 triệu đồng cho bà Nhung.

“Trong nhiều đơn thư giải quyết tố cáo, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận việc Nhà khách đuổi việc tôi là không đúng quy định. Thế mà Văn phòng Tỉnh ủy chỉ yêu cầu Ban giám đốc Nhà khách rút kinh nghiệm mà không giải quyết quyền lợi cho tôi. Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ có hay không việc bao che của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk” - bà Nhung bức xúc.

Ông Nguyễn Thượng Hải - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk - khẳng định, để xảy ra hàng loạt lùm xùm ở Nhà khách Tỉnh ủy trong thời gian qua là có lỗi của ông Trần Xuân Bảy. “Sau khi có hình thức kỷ luật khiển trách, quan điểm của Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ không để ông Bảy làm Giám đốc Nhà khách. Thời gian đến phải bố trí một công việc thấp hơn để ông rút kinh nghiệm” - ông Nguyễn Thượng Hải thông tin.

Ông Trần Xuân Bảy trước đây giữ chức vụ Trưởng phòng Hành Chính - Quản lý thuộc Văn phòng Tỉnh ủy thay bà Nguyễn Thị Ngọc Ái Sa - người đang dính lùm xùm mượn bằng cấp 3 của chị gái. Năm 2016, ông Bảy được điều động giữ chức vụ Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy, còn bà Ái Sa sang giữ chức vụ Trưởng phòng Hành Chính - Quản trị. Cũng trong năm này, ông Bạch Văn Mạnh được Tỉnh ủy Đắk Lắk điều động về giữ chức vụ Chánh Văn phòng Tỉnh ủy. Mãi đến khi ông Bạch Văn Mạnh được điều động giữ chức vụ Giám đốc Sở Nội vụ (ngày 1.10.2019) thì lúc này, Văn phòng Tỉnh ủy mới có chủ trương thôi chức vụ đối với ông Trần Xuân Bảy.
co dau hieu bao che cho sai pham Tỉnh ủy Đắk Lắk: Mạng xã hội đăng không chính xác vụ bà Ái Sa
co dau hieu bao che cho sai pham Nữ trưởng phòng Tỉnh ủy mượn bằng để tiến thân: Nghi vấn mới về người giới thiệu bà Ái Sa vào Đảng
co dau hieu bao che cho sai pham Kẽ hở trong thăng tiến thần tốc của nữ trưởng phòng ở Tỉnh ủy Đắk Lắk

https://laodong.vn/xa-hoi/co-dau-hieu-bao-che-cho-sai-pham-758735.ldo

laodong.vn