Trên trang web và facebook, CLB Tình Người sử dụng hình ảnh, uy tín của cán bộ đã nghỉ hưu, cán bộ có chức vụ trong cơ quan Nhà nước để quảng bá hình ảnh.

Mới đây, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội có báo cáo liên quan đến hoạt động của CLB Tình Người (thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng).

Theo UBND quận Cầu Giấy, người đứng đầu CLB Tình Người là ông Kim Bình Trọng (SN 1975, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Trên trang thông tin điện tử của CLB Tình Người tại địa chỉ http://tinhnguoi.vn và facebook, CLB Tình Người đăng tải thông tin hoạt động, các sự kiện và chia sẻ của các thành viên. CLB này sử dụng hình ảnh, uy tín của cán bộ đã nghỉ hưu, cán bộ có chức vụ trong cơ quan Nhà nước và người có điều kiện tài chính tham gia một số chương trình của CLB để làm công tác quảng bá hình ảnh.

Đáng chú ý, hiện nay có nhiều hội viên tham gia tích cực tại CLB là chỉ huy, nguyên chỉ huy trong lực lượng công an và cơ quan trọng yếu của Nhà nước.

CLB Tình Người sử dụng uy tín của cán bộ có chức vụ để đánh bóng tên tuổi - 1
Lễ ra mắt Câu lạc bộ Tình Người. (Ảnh: CLB Tình Người)

Một số người tham gia CLB khó khăn về tài chính, không có điều kiện đóng góp nhiều cho CLB nhưng vẫn muốn tham gia CLB thì tự nguyện đến CLB để làm các công việc như dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn khách đến sinh hoạt, tư vấn chia sẻ...

Về hoạt động, CLB mở nhiều lớp - nhóm chia sẻ về giá trị cuộc sống, nhân đạo, tình thương con người, hướng thiện,... người tham gia được phép ghi âm nhưng không được phép ghi hình, chụp ảnh tại các buổi chia sẻ. Người đứng ra chia sẻ là tình nguyện viên của CLB. Mỗi buổi chia sẻ có thời gian từ 1 giờ đến 1,5 giờ. Mỗi người được nghe chia sẻ 5 buổi trong 5 tuần, không phải đóng bất cứ chi phí nào.

Các tài liệu của CLB được phát ra cho học viên học, sau đó được thu lại. Các cộng tác viên khi sinh hoạt tại các lớp chia sẻ không được phép tự ý xin số điện thoại cá nhân của nhau.

"CLB Tình Người khuyến khích người tham gia thắp hương (sáng, tối) tại nhà riêng và dâng lễ bằng tiền thật. Đến tháng 7 âm lịch, thành viên được đề nghị dùng số tiền đã tích được trên ban thờ mang đi làm từ thiện tại chùa hoặc tại CLB.

CLB Tình Người còn hoạt động kinh doanh bán các sản phẩm (bên ngoài trụ sở) là đồ thờ bằng đồng cho các hội viên với giá cao hơn thị trường", báo cáo của UBND quận Cầu Giấy nêu.

Tuy nhiên, cũng theo UBND quận Cầu Giấy, về nguồn tiền từ thiện từ các hội viên đóng góp cho CLB và số tiền kinh doanh đồ thờ cúng chỉ có thành phần chủ chốt của CLB Tình Người mới biết chính xác.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, phần lớn hội viên sau khi tham gia các buổi chia sẻ và hoạt động của CLB Tình Người thường có xu hướng không quan tâm đến công việc, gia đình mà chỉ tập trung tinh thần, thời gian, vật chất vào các chương trình, hoạt động, nhiệm vụ do CLB tổ chức, hướng dẫn.

"Người thân của một số người tham gia CLB Tình Người bức xúc về sự thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và không đồng tình với việc cá nhân sử dụng tài sản của gia đình vào các hoạt động của CLB", báo cáo của UBND quận Cầu Giấy cho hay.

MINH TUỆ

Vì sao người trí thức, địa vị vẫn bị CLB Tình Người lừa đảo, Vì sao người trí thức, địa vị vẫn bị CLB Tình Người lừa đảo, "tẩy não"?
Nói người nghèo có nghiệp nặng, CLB Tình Người dạy không nên giúp Nói người nghèo có nghiệp nặng, CLB Tình Người dạy không nên giúp
Bị tố truyền bá mê tín dị đoan, CLB Tình Người nói Bị tố truyền bá mê tín dị đoan, CLB Tình Người nói "vẫn hoạt động bình thường"